Cựu lãnh đạo Trung Quốc liên tục tái xuất

Trước thềm Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các cựu lãnh đạo tiếng tăm một thời lần lượt xuất hiện, gây ngạc nhiên cho dư luận.

Cựu lãnh đạo Trung Quốc liên tục tái xuất

Cựu lãnh đạo Trung Quốc liên tục tái xuất

> Đảng Cộng sản Trung Quốc họp phiên toàn thể cuối cùng trước Đại Hội Đảng 18

Trước thềm Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các cựu lãnh đạo tiếng tăm một thời lần lượt xuất hiện, gây ngạc nhiên cho dư luận.

 

Ông Lý Bằng
Ông Lý Bằng. Ảnh: BƯU ĐIỆN HOA NAM BUỔI SÁNG

Người xuất hiện mới nhất là cựu thủ tướng Lý Bằng. Ông Lý đã trao học bổng trị giá 3 triệu nhân dân tệ cho các sinh viên nghèo ở huyện Diên An, tỉnh Thiểm Tây, nơi từng là căn cứ địa cách mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), số tiền nêu trên được trích từ tiền bán những cuốn sách do ông Lý viết khi nghỉ hưu.

Vị cựu thủ tướng họ Lý này tái xuất chỉ vài ngày sau khi người kế nhiệm ông là cựu thủ tướng Chu Dung Cơ và đương kim phó thủ tướng Vương Kỳ Sơn gặp gỡ hội đồng cố vấn của khoa Kinh tế trường đại học Thanh Hoa ngày 21-10. Ông Chu là trưởng khoa sáng lập, còn ông Vương là ủy viên danh dự của hội đồng cố vấn. Hiện nay, phó thủ tướng Vương Kỳ Sơn được xem là một ứng viên hàng đầu vào Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới.

Ở Trung Quốc, các lãnh đạo sau khi nghỉ hưu thường hiếm khi xuất hiện trước công chúng ngoại trừ những sự kiện như quốc khánh. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các cựu lãnh đạo Lý Bằng, Chu Dung Cơ và Giang Trang Dân đã liên tục lộ diện. Các nhà phân tích cho rằng động thái này cho thấy các cựu lãnh đạo vẫn nắm quyền lực đáng kể và muốn tác động vào các quyết định trước đại hội lần thứ 18, dự kiến khai mạc vào ngày 8-11.

Ông Giang Trạch Dân (trái) và ông Chu Dung Cơ
Ông Giang Trạch Dân (trái) và ông Chu Dung Cơ. Ảnh: AP
 

Giáo sư Lưu Khang, chuyên nghiên cứu về châu Á và Trung Đông thuộc trường đại học Duke – Mỹ, nhận xét sự xuất hiện của ông Lý cho thấy sự khó khăn và phức tạp của quá trình chuyển giao lãnh đạo ở Trung Quốc cũng như các quyết định về chính sách.

“Sự xuất hiện của ông Lý Bằng có thể gián tiếp gửi đi một thông điệp rằng sự giằng co về các chức vụ và các chủ thuyết vẫn đang diễn ra. Đây cũng là bằng chứng rằng cuộc tranh đấu hậu trường diễn ra quyết liệt hơn là chúng ta tưởng” - ông Lưu nói.

Một nhà phân tích chính trị ở Trung Quốc Trương Lý Phiên nhận xét: “Sự xuất hiện này dù vô tình hay hữu ý, ngụ ý rằng không phải tất cả các vấn đề quan trọng đều đã được chốt lại và rằng họ xuất hiện để yểm trợ cho những đồng minh của họ hay bày tỏ ủng hộ những chính sách mà họ muốn”.

Theo ông Trương, ông Giang và ông Lý là hai nhà cựu lãnh đạo có ảnh hưởng nhất tại Trung Quốc. Cả hai đều được báo chí đưa tin nhiều trong thời gian gần đây và không che giấu ý muốn tác động vào các quyết định quan trọng.

H.Bình
Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Người lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá