Cựu Ngoại trưởng Anh bày tỏ ý định tranh cử Thủ tướng

TPO - Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người chỉ trích nặng nề chiến lược Brexit của cựu Thủ tướng Anh Theresa May đã bày tỏ ý định sẵn sàng ngồi vào chiếc ghế trống mà bà May bỏ lại, khi tuyên bố sẽ tham gia tranh cử chủ tịch Đảng Bảo thủ.

Ông Boris Johnson phát biểu trong một phiên họp thuộc Hội nghị Đảng Bảo thủ, (tháng 10/2018)
Ông Boris Johnson phát biểu trong một phiên họp thuộc Hội nghị Đảng Bảo thủ, (tháng 10/2018)
"Tất nhiên tôi sẽ làm điều đó rồi", ông Johnson trả lời BBC khi được hỏi về việc liệu có thể trở thành ứng viên tranh cử Chủ tịch Đảng Bảo thủ trong tương lai hay không. Người chiến thắng trong cuộc tranh cử sẽ trở thành Thủ tướng Anh, trực tiếp tham gia và xử lý các sự vụ trong bối cảnh tiến trình Brexit đang có những diễn biến căng thẳng, vốn đẩy nước Anh vào một trong những thảm họa chính trị tồi tệ nhất kể từ sau giai đoạn chiến tranh.
Graham Brady, quan chức cấp cao Đảng Bảo thủ, cho biết cựu Thủ tướng Theresa May đã đồng ý thiết lập "kế hoạch bầu cử lãnh đạo mới" sau khi thỏa thuận Brexit được đệ trình lên Quốc hội Anh lần thứ tư, và cũng là lần cuối cùng vào đầu tháng 6 này. Thỏa thuận Brexit trước đó đã ba lần bị Quốc hội Anh bác bỏ.
Cựu Ngoại trưởng Anh, người từng giữ cương vị Thị trưởng London Boris Johnson, từ lâu đã nuôi ý định trở thành nhà lãnh đạo nước Anh. Ông đã chỉ trích kịch liệt chính sách Brexit của bà May, mặc dù sau đó ông đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch này trong lần thứ ba được bà May đệ trình lên Quốc hội Anh. Ông Johnson được các cử tri phổ thông của Đảng Bảo thủ ưa thích, song một số nghị sĩ giữ cương vị quan trọng trong đảng không hoàn toàn ủng hộ ông, cho thấy ông Johnson sẽ có lợi thế và khó khăn nhất định nếu có ý định tham gia tranh cử Chủ tịch Đảng Bảo thủ.
Trước đó, ông Johnson được kỳ vọng sẽ tranh cử ngay sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, song ông đã rút lui bởi cựu đồng minh Brexit của ông là Michael Gove tuyên bố tranh cử. Sau đó, bà May đã đắc cử Thủ tướng Anh và bổ nhiệm ông Johnson làm Ngoại trưởng Anh. Ông Johnson đã từ chức vào tháng 7/2018, mà trong thư từ chức, ông cho rằng Brexit là "giấc mơ đã chết bởi sự nghi ngờ cá nhân không cần thiết". Thay vào đó, ông ủng hộ việc Anh rời EU mà không cần thỏa thuận nào, điều mà các nhà kinh tế cho là "thảm họa" nếu nó xảy ra.
Trong một thập kỷ qua, ông Johnson là nhà chính trị Anh nổi bật, nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, song cũng nhận phải nhiều chỉ trích bởi những phát ngôn lỡ lời, thậm chí mang hơi hướng phân biệt chủng tộc.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng