Cựu Ngoại trưởng Ecuador bị Interpol xếp vào 'danh sách đỏ'

TPO - Cựu Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino mới đây vừa bị Interpol (Tổ chức Cảnh sát quốc tế) xếp vào 'danh sách đỏ', sau khi bí mật rời khỏi Ecuador trước nguy cơ bị truy tố, sau khi chính phủ của Tổng thống Lenin Moreno ngừng ủng hộ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Cựu Ngoại trưởng Ecuador Patino (trái) cùng ông Julian Assange trong một buổi gặp mặt
Cựu Ngoại trưởng Ecuador Patino (trái) cùng ông Julian Assange trong một buổi gặp mặt
"Văn phòng Interpol chính thức tuyên bố tội phạm đối với ông Ricardo Patino, về tội danh xúi giục. Ông Patino đã phát biểu rằng chính mình đã xúi giục nhân dân biểu tình, chiếm lấy các cơ quan nhà nước, cũng như chặn các ngả đường". Bên cạnh các hoạt động chống chính phủ, ông Patino còn bị cho là dính dáng đến nhà phát triển phần mềm Thụy Điển Ola Bini, người vừa bị bắt vào tuần trước với cáo buộc "hack" cho WikiLeaks.
Trong khi các cơ quan đang thụ lý vụ điều tra, tòa án Ecuador đã yêu cầu quản thúc ông Patino tại nhà riêng. Thế nhưng, ông này đã trốn thoát sang Peru vào tối thứ tư. Ecuador đã yêu cầu Interpol "truy nã đỏ" đối với vị cựu Ngoại trưởng dưới quyền Tổng thống tiền nhiệm Rafael Correa, đồng thời yêu cầu các nước tham gia bắt giữ và dẫn độ ông này.
Được biết đến là người bất đồng với chính quyền Ecuador đương nhiệm, vị quan chức 64 tuổi còn được biết đến khi ủng hộ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, cho phép ông này cư trú tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador tại Anh. Ông Patino đã chỉ trích chính phủ Ecuador vi phạm hiến pháp cũng như luật quốc tế, khi "phản bội" lại người tiết lộ bí mật của chính phủ Mỹ.
Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã rút quyền ưu đãi ngoại giao dành cho ông Assange vào tuần trước, sau khi cáo buộc ông này vi phạm quyền riêng tư cá nhân, khi theo dõi gia đình của mình. WikiLeaks đã phủ nhận cáo buộc chống lại ông chủ của mình, đồng thời cáo buộc ông Moreno đã trả thù khi WikiLeaks tiết lộ thông tin ông này có dính líu đến tham nhũng. Sau khi bị bắt từ Đại sứ quán Ecuador tại Anh, Julian Assange đối diện với nguy cơ dẫn độ về Mỹ, nơi ông sẽ phải đối mặt với các cáo buộc xâm phạm tài liệu bí mật của chính phủ Mỹ.

Cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden nói về việc bắt giữ Assange

Cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden, được biết đến vì chia sẻ nhiều thông tin mật trong nội bộ chính quyền Mỹ, đã bình luận về vụ bắt giữ Julian Assange tại London, cho rằng việc Đại sứ quán Ecuador tại Anh bàn giao ông cho cảnh sát Anh là "hiện thực tăm tối của tự do báo chí".

Nga: Bắt giữ Assange là 'bóp chết' tự do

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vừa bị bắt tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh, hiện đang bị tạm giam tại đồn cảnh sát, trước khi bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sắp diễn ra.

NÓNG: Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ tại Anh

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, người một thời đình đám khi tiết lộ nhiều thông tin mật "gây sốc" trên trang của mình, vừa bị cảnh sát London bắt giữ, sau 7 năm lẩn trốn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.
 

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng