Cựu ngoại trưởng Mỹ cảnh báo nguy cơ Mỹ - Trung xung đột ‘thảm khốc’

TPO - Xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là “không tránh khỏi”, sẽ dẫn đến “hậu quả tàn khốc” và “tồi tệ hơn hai cuộc chiến tranh thế giới” nếu hai nước không giải quyết được khác biệt, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nhận định.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger
Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger

“Chúng ta giờ đang ở một giai đoạn rất khó khăn. Tôi tin lãnh đạo cả hai nước sẽ nhận ra rằng tương lai của thế giới phụ thuộc vào cách hai bên tìm ra giải pháp và quản lý những khó khăn không thể tránh khỏi”, ông Kissinger nói tại một sự kiện do Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung ở New York tổ chức hôm 14/11.

“Không nghi ngờ gì rằng có nhiều khía cạnh trong sự trỗi dậy của Trung Quốc đang thách thức Mỹ”, nhà ngoại giao 96 tuổi đánh giá. “Trước đây chưa từng có 2 cường quốc lớn ở hai khu vực khác nhau của thế giới lại ở vị trí ngang hàng”, ông nói. Cựu quan chức ngoại giao này cho rằng Mỹ và Trung Quốc phải hiểu rằng xung đột lâu dài giữa họ sẽ không giúp bên nào chiến thắng và sẽ kết thúc bằng “hậu quả thảm khốc” đối với cả Bắc Kinh và Washington.

Nếu không tìm ra giải pháp, “tình hình sẽ tồi tệ hơn 2 cuộc chiến tranh thế giới đã tàn phá văn minh châu Âu”, ông nói.

“Giờ không còn có thể nghĩ rằng một bên có thể thống trị bên kia. Họ cần phải quen với thực tế rằng họ phải ganh đua với nhau”, cựu ngoại trưởng nói.

Phát biểu của ông Kissinger, người đóng vai trò chủ chốt đằng sau chuyến thăm mang tính bước ngoặt của Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến Trung Quốc năm 1972, được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa thoát khỏi cuộc chiến thương mại dai dẳng.

Là người từng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái, ông Kissinger vừa nói rằng “khi chúng ta bắt đầu mối quan hệ này thì đó đã là mối quan hệ chiến lược”.

“Có những khác biệt ngay từ khi bắt đầu quan hệ. Nhưng chúng ta đã học cách sống cùng nhau trong mấy thập kỷ qua”, ông nói.

Về tương lai, cựu ngoại trưởng Mỹ tin rằng cuộc chiến thương mại sẽ được giải quyết “theo cách tích cực”.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng