Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam

TPO - Chiều 21/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhân dịp ông sang thăm Việt Nam từ ngày 20 -21/6.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng gặp lại ông Kerry tại Hà Nội; đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của cá nhân ông trong nhiều thập kỷ qua đối với quan hệ Việt - Mỹ trên các cương vị Ngoại trưởng và Thượng Nghị sỹ.

Phó Thủ tướng thông báo về tình hình quan hệ Việt - Mỹ, trong đó có kết quả chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua; ủng hộ việc trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) sớm đi vào hoạt động sau khi có giấy phép, góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của Việt Nam…

Phó Thủ tướng đề nghị ông Kerry tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy hợp tác vì phát triển giữa hai nước, trong đó có việc tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư, giáo dục, khoa học - công nghệ, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Ông Kerry khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ trên bất kỳ cương vị nào, đặc biệt trong các lĩnh vực đem lại lợi ích thiết thực cho đất nước và nhân dân Việt Nam. 

Ông Kerry cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong quá trình thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam, bày tỏ tin tưởng trường sẽ đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt - Mỹ trong tương lai.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển năng lượng sạch, tái tạo đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia; sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi nguồn năng lượng sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo cũng như thu hút nguồn lực từ bên ngoài cho Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Ông Kerry cũng cho biết sẽ trao đổi với các quan chức Chính phủ Mỹ về những quan tâm của Việt Nam và ủng hộ các hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai nước và quan hệ Việt - Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá