Cựu Ngoại trưởng Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân tại châu Âu

Cuộc đối đầu Đông-Tây vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã khiến mối đe dọa hạt nhân tại châu Âu cận kề hơn lúc nào hết kể từ những năm 1980, cựu Ngoại trưởng Nga Igor Ivanov hôm nay cảnh báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Hội đồng an ninh Igor Ivanov trong cuộc gặp với một quan chức Iran tại Moscow vào năm 2005. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Hội đồng an ninh Igor Ivanov trong cuộc gặp với một quan chức Iran tại Moscow vào năm 2005. (Ảnh: Getty)

“Nguy cơ đối đầu với việc sử dụng vũ khí hạt nhân tại châu Âu đang cao hơn so với những năm 1980”, ông Ivanov, Ngoại trưởng Nga từ 1998-2004 và hiện là người đứng đầu một tổ chức nghiên cứu tại Moscow do chính phủ Nga sáng lập, cảnh báo.

Mặc dù Nga và Mỹ đã cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước nhưng tốc độ chậm chạp. Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, tính tới tháng 1/2015, hai nước có trên 7.000 đầu đạn hạt nhân mỗi nước, chiếm 90% số vũ khí hạt nhân của thế giới.

“Chúng ta có ít vũ khí hạt nhân hơn, nhưng nguy cơ sử dụng chúng đang gia tăng cao”, ông Ivanov nhấn mạnh trong một sự kiện ở Brussels (Bỉ) cùng Ngoại trưởng Ukraine, Ba Lan và một nghị sĩ Mỹ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng Nga đang đe dọa các láng giềng khi nói về vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, ông Ivanov lại cho rằng một lá chắn tên lửa mà Mỹ định thiết lập ở châu Âu đang làm gia tăng các nguy cơ.

Một phần của lá chắn trên liên quan đặt ở Ba Lan và dự kiến đi vào hoạt động năm 2018. Địa điểm này rất nhạy cảm với Moscow vì nó sẽ đưa các khả năng của Mỹ tới gần biên giới Nga. Tuy nhiên, Mỹ và NATO nói lá chắn được thiết kế để bảo vệ châu Âu khỏi các tên lửa đạn đạo của Iran và không nhằm vào Nga, cũng như không có khả năng bắn hạ tên lửa của Nga.

“Có thể khẳng định rằng một khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan thì Nga có thể đáp trả bằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của chính mình tới Kaliningrad”, ông Ivanov nói, nhắc tới vùng lãnh thổ của Nga tại khu vực Baltic.

Trong một bình luận có thể nhằm cảnh báo các nhà ngoại giao NATO và châu Âu, vốn đang tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine, với 9.000 người thiệt mạng kể từ tháng 4/2014, cựu Ngoại trưởng Ivanov cho hay châu Âu và Nga ít có cơ hội tái hòa giải trên bình diện rộng.

“Con đường của châu Âu và Nga đang bị chia sẽ nghiêm trọng và sẽ như vậy trong một thời gian dài, có thể là nhiều thập niên tới”, ông Ivanov cảnh báo, nói thêm rằng Nga không thể ở bờ phía đông của một châu Âu chia rẽ.

“Chúng tôi phải quên đi những kế hoạch đẹp đẽ”, ông Ivanov nói. Theo cựu Ngoại trưởng Nga, vận mệnh của Nga giờ đây là lãnh đạo của một khu vực Á-Âu lớn hơn, trải dài từ Belarus tới Trung Quốc.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng