Cựu ngoại trưởng Phần Lan bị tuyên án vì tham nhũng

TP - Tòa án ở Helsinki đã tuyên cựu ngoại trưởng Phần Lan Ilkka Kanerva (ảnh) phạm tội tham nhũng và lạm dụng chức vụ quyền hạn. Hình phạt đối với ông ta là 15 tháng tù cho hưởng án treo, Lenta.ru dẫn nguồn tin của kênh truyền hình YLE.

Cựu ngoại trưởng Phần Lan bị tuyên án vì tham nhũng

> Trung Quốc sẽ điều tra 'triệt để' vụ ông Bạc Hy Lai

Cựu ngoại trưởng Phần Lan bị tuyên án vì tham nhũng - ảnh 1

Ilkka Kanerva nhiều năm lãnh đạo tổ chức phụ trách việc kiến thiết một vùng lãnh thổ của Phần Lan.

Điều tra cho thấy, trong giai đoạn 2006-2008, ông này đã lạm dụng “giúp đỡ vật chất” của một số doanh nhân, những người muốn giành quyền ưu tiên xây dựng các trung tâm thương mại.

Tổng cộng có 50 nghìn euro đã được rót vào chiến dịch vận động bầu cử của ông Ilkka Kanerva cũng như lễ sinh nhật lần thứ 60 của ông.

Các bị cáo khác của vụ án là các nhà doanh nghiệp Arto Merisalo và Tapani Juli-Saunamaki bị kết án lần lượt 6 năm và 3,5 năm tù giam. Một cựu chủ tịch hội đồng thành phố cũng bị kết án 8 tháng tù cho hưởng án treo.

Tất cả các bị cáo đều phủ nhận tội bị buộc. Sau khi bị tuyên án, Ilkka Kanerva tuyên bố: “Tôi cảm thấy giống như mình bị cắt đi đôi cánh”.

Không phải lần đầu tiên ông Ilkka Kanerva dính vào xì căng đan lớn. Năm 2008, ông mất chức bộ trưởng ngoại giao vì trao đổi thư từ nhạy cảm với một vũ nữ thoát y.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá