DMCA.com Protection Status

Cựu nữ tiếp viên hàng không trở thành hoàng hậu Thái Lan

TPO - Ngày 1/5, ba ngày trước lễ đăng quang của nhà vua Maha Vajiralongkorn, Thái Lan công bố nước này sẽ có tân hoàng hậu. Theo sắc lệnh của hoàng gia Thái, hoàng hậu mới là Suthida Vajiralongkorn, người mới kết hôn với nhà vua một cách hợp pháp và theo truyền thống.

Nhà vua đã kết hôn với hoàng hậu Suthida ngày 1/5, ba ngày trước lễ đăng quang.
Nhà vua đã kết hôn với hoàng hậu Suthida ngày 1/5, ba ngày trước lễ đăng quang.

Cả hai người đã ký vào giấy đăng ký kết hôn trước mặt các quan khách, trong đó có chị của nhà vua là công chúa Sirindhorn và tướng Prem Tinsulanonda, Chủ tịch hội đồng cơ mật. Cả hai người này đã ký vào giấy đăng ký kết hôn với tư cách là người chứng kiến.

Trong số các vị khách tới dự hôn lễ của nhà vua có Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Một vài giờ sau lễ kết hôn, một sắc lệnh hoàng gia được ban hành và các kênh truyền hình trong nước bắt đầu đưa tin về sự kiện này.

Hoàng hậu Suthida năm nay 40 tuổi, đã từng làm việc ở đơn vị đặc biệt trong đội Cận vệ của nhà vua. Bà đã từng là tiếp viên hàng không của hãng hàng không Thái Lan Thai Airways.

Kể từ khi thái tử Vajiralongkorn kế vị ngai vàng vào năm 2016 sau khi cha mình, quốc vương Bhumibol Adulyadej từ trần, Suthida đã được nhìn thấy luôn bên cạnh tân vương trong nhiều dịp chính thức, mặc quân phục màu trắng.

Cựu nữ tiếp viên hàng không trở thành hoàng hậu Thái Lan - ảnh 1 Bà Suthida luôn tháp tùng nhà vua Maha Vajiralongkorn trong nhiều sự kiện chính thức.

Lúc đó, một số nhà quan sát và báo chí nước ngoài đã liên hệ Suthida có mối quan hệ lãng mạn với nhà vua, nhưng hoàng gia chưa bao giờ thừa nhận mối quan hệ giữa hai người.

Quốc vương Vajiralongkorn, năm nay 66 tuổi, đã từng kết hôn ba lần và có tổng cộng 6 người con . Ông đã ly hôn với người vợ thứ ba, công chúa Srirasmi vào năm 2014 sau 13 năm chung sống. Họ đã có với nhau một người con trai. Việc ly hôn đã diễn ra sau khi một số người họ hàng của Srirasmi bị bắt vì các bê bối tham nhũng.

Hoàng hậu Suthida lần đầu tiên được nhận tước vị của hoàng gia vào năm 2012 khi bà đang phục vụ trong đội cận vệ của thái tử  với chức vụ trung tá. Một sắc lệnh của văn phòng thủ tướng đã ban hành và ghi nhận bà “ phục vụ Thái tử Vajiralongkorn tốt, trung thực, trung thành và trách nhiệm với công việc được giao”.

Năm 2013, bà đã được thưởng 6 huy chương. Bà cũng được đề bạt lên chức nữ tướng quân đội. Năm 2016, nhà vua đã ban cho Suthida chức vụ tướng trong quân đội hoàng gia Thái và phó tư lệnh đội cận vệ nhà vua vào năm 2017.

Nhà vua cũng sẽ tổ chức lễ đăng quang cho hoàng hậu chính vào dịp đăng quang của mình, bắt đầu từ thứ Bảy tuần này tới thứ Hai tuần sau. Khoảng 200.000n khách mời đại diện cho các vùng của Thái Lan sẽ được mời tham dự sự kiện này tại  đảo Rattanakosin thuộc khu phố cổ của Bangkok.

Sắc lệnh của hoàng gia sẽ thông báo Suthida trở thành hoàng hậu tại lễ phong danh hiệu hoàng gia dự định diễn ra vào ngày 5/5.

Sau lễ đăng quang của nhà vua và hoàng hậu, kết quả tổng tuyển cử tại Thái Lan ngày 24/3 vừa qua sẽ được công bố, dự kiến là ngày 9/5.

South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng