Cựu phó T.T Nam Phi cưỡng hiếp bạn thân

Dư luận Nam Phi đang xôn xao khi các báo ra ngày 22/11 đồng loạt đưa tin ông Jakop Zuma- cựu phó Tổng thống, người được coi là Tổng thống tương lai – bị dính vào vụ án cưỡng bức tình dục.

Trước sức ép mạnh mẽ của công luận, ông J.Zuma đã buộc phải lên tiếng thú nhận đã cưỡng hiếp người bạn thân là cô Feduka, 31 tuổi.

Điều tệ hại hơn là Feduka đã bị xác định phản ứng dương tính với HIV, điều đó có nghĩa là ông J.Zuma rất có thể đã bị lây nhiễm AIDS sau vụ bê bối đáng xấu hổ này.

Ông J.Zuma được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống Nam Phi hồi tháng 6/1999. Tháng 11/2002 ông đính hôn với công chúa Sabetila của nước Swaziland láng giềng, đến tháng 6/2005 thì ông bị cách chức vì tội tham nhũng.

Cô gái bị ông J.Zuma cưỡng hiếp là Feduka, con gái một du kích của đảng ANC. Feduka và J.Zuma đã trở thành bạn thân của nhau trong quá trình phải sống lưu vong thời kỳ Nam Phi bị thống trị bởi chế độ Apácthai.

Tuy mới 31 tuổi nhưng Feduka là một nhân vật nổi tiếng ở Nam Phi vì cô là thành viên ANC và là người sáng lập phong trào giúp đỡ các nạn nhân của bệnh AIDS.

Chuyện vỡ lở hôm 13/11 khi trả lời phỏng vấn báo chí, Feduka đã bất ngờ tiết lộ: tối 2/11 vừa qua, khi đến dự buổi dạ tiệc tại nhà riêng J.Zuma, cô đã bị ông ta cưỡng bức.

Cô cho biết vốn không định nói ra chuyện này vì mình là một người của công chúng, còn thủ phạm vừa là bạn vừa là cựu Phó Tổng thống, thế nhưng chuyện đó đã ám ảnh và khiến cô bị tổn thương tinh thần nặng nề.

Cuối cùng, bác sĩ tâm lý đã thuyết phục cô nói ra sự thật. Feduka nói cô có chứng cứ nhưng không muốn công bố các chi tiết vụ việc. Cô chỉ nói vì hai người là bạn thân, quan hệ rất tốt, cô không đề phòng nên đã bị J.Zuma hãm hại.

Sau khi vụ bê bối vỡ lở, chuyện này đã trở thành tiêu điểm trên các báo. Lúc đầu ông J.Zuma kiên quyết phủ nhận. Luật sư của ông cũng ra tuyên bố, nói những lời lẽ của Feduka là sự bịa đặt đầy ác ý.

Tuy nhiên đến hôm 21/11 thì sự việc bỗng thay đổi đầy kịch tính: trước sức ép của dư luận, J.Zuma đã thú nhận với Tổng thống Mbeki và ban lãnh đạo ANC việc mình cưỡng bức cô bạn thân là chuyện có thực.

Cùng ngày hôm đó, báo chí Nam Phi lại đưa tin, trong quá trình phải đi sống lưu vong trước đây, Feduka đã không may nhiễm HIV-AIDS, kết quả xét nghiệm máu mới đây đã cho thấy rõ điều này. Vì vậy, rất có thể ông J.Zuma đã bị lây bệnh khi cưỡng bức bạn gái.

Được biết hiện nay Feduka đã chính thức khởi kiện J.Zuma tội cưỡng hiếp trước tòa. Cảnh sát đang tiến hành điều tra nhưng chưa đưa ra lời buộc tội chính thức.

Có tin J.Zuma và một số thành viên ban lãnh đạo ANC đang gây sức ép với bà mẹ Feduka, yêu cầu bà thuyết phục con gái rút đơn kiện, hiện cô đang được cảnh sát giám sát 24/24 giờ để đề phòng bất trắc.

Tuy nhiên, Feduka đã tuyên bố: “Tôi quyết không khuất phục trước mọi sức ép! Tôi quyết đòi cho được lẽ công bằng. Lúc đầu tôi cũng lo mình sẽ bị trả thù khi đưa vụ việc ra ánh sáng, nhưng giờ đây tôi biết nhân dân cả nước đang đứng cạnh tôi, ủng hộ tôi”.

Tình cảnh của ông J.Zuma hiện nay là đắm chìm trong kiện cáo: ông đang đứng trước lời kết tội tham nhũng và lừa đảo. Nếu tội danh thành lập thì ông phải ngồi tù một số năm.

Nhưng mặc dù vậy, ông vẫn giành được sự ủng hộ của cánh tả trong ANC, nhất là các tổ chức công đoàn và thanh niên. Rất có thể ông sẽ trở thành Tổng thống Nam Phi khóa sau. Những người ủng hộ ông cho rằng, những vụ bê bối gần đây có liên quan đến ông chẳng qua là thủ đoạn chính trị nhằm mục đích chặn đường ông đi tới ghế Tổng thống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng