Cựu Phó tổng thống không hiếp dâm

Cựu Phó Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, một thời từng được coi là người sẽ trở thành Tổng thống tương lai, vừa được trắng án trước cáo buộc hãm hiếp một phụ nữ 31 tuổi mang vi rút HIV.

Những người biểu tình quấn vải vào người để phản đối lý luận rằng ăn mặc như vậy là có tính kích thích
Vị thẩm phán ra quyết định rằng quan hệ tình dục giữa ông Zuma và người buộc tội ông là có sự đồng thuận.

Hành động pháp lý chống lại ông Zuma đã gây ra sự rạn nứt sâu sắc ngay chính trong đảng cầm quyền ANC, tức Đại hội dân tộc Phi.

Ông Zuma sẽ phải ra trước toà trong năm nay trước một cáo trạng khác nữa về tội tham nhũng.

"Không thể chấp nhận"

Những người ủng hộ ông Jacob Zuma đứng bên ngoài Tòa thượng thẩm tại Johannesburg đã vô cùng mừng rỡ khi phán quyết cho ông trắng án được công bố.

Các ủng hộ viên trung thành nhất của ông Zuma vẫn tin rằng ông có thể trở thành Tổng thống kế tiếp tại Nam Phi khi ông Thabo Mbeki rời nhiệm sở sau ba năm nữa.

Trên thực tế, ông Zuma sau vụ buộc tội hãm hiếp này đã bị những thiệt hại về danh tiếng và những ủng hộ chính trị bị giảm sút sau khi ông phải ra làm chứng tại tòa về việc phòng tránh HIV và AIDS đầy xấu hổ.

Trong phần cuối lời phán quyết của mình, Thẩm phán Willem van der Merwe nói việc ông Zuma có quan hệ tình dục với một phụ nữ HIV dương tính mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh HIV và AIDS là một điều không thể chấp nhận được.

Các nhà vận động phòng chống AIDS đã bày tỏ sự thất vọng của họ trước kết quả của vụ án này nhưng chấp nhận rằng những bằng chứng của bên nguyên là không đầy đủ.

Đảng cầm quyền ANC, tức Đại hội dân tộc Phi, nay sẽ phải quyết định sẽ có hành động gì với ông Jacob Zuma.

Phân tích gia độc lập Kolala Manku không tin là ông Zuma có tương lai chính trị:

''Nó gần như là hết rồi, mặc dù về mặt pháp lý ông được trắng án nhưng tôi cho rằng về mặt chính trị thì ông tỏ ra thiếu khả năng đánh giá nhận định.

''Những đánh giá nhận định của ông thật kém, như tuyên bố ông đưa ra về HIV và AIDS, về những gì ông nói tới nền văn hóa Zulu và về phụ nữ. Không có chuyện chúng tôi sẽ có một Tổng thống như vậy.''

Mặc dù ông được trắng án trong vụ xử tội hãm hiếp này, những rắc rối của ông Jacob Zuma chưa phải là đã hết.

Ông sẽ còn phải trở lại tòa tại Durban vào cuối tháng Bảy trong một vụ án khác mà lần này sẽ là trả lời trước các cáo trạng tội tham nhũng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng