Cựu phóng viên thường trú trở thành tổng thống

TP - Ít người biết ông Mauricio Funes - Tổng thống mới của El Salvador vốn là một phóng viên thường trú cùa hãng tin CNN.

Ông Funes trong vòng vây của các nhà báo sau khi được tuyên bố trúng cử
Ông Mauricio Funes giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống El Salvador với 51,3% số phiếu ủng hộ.

Ông Funes sinh ngày 18/10/1959 tại thủ đô San Salvador. Ông học phổ thông, đại học tại thủ đô và đã tốt nghiệp cử nhân văn học tại Đại học châu Mỹ.

Năm 1986, ông bắt đầu công việc làm biên tập viên kiêm phát thanh viên Đài truyền hình quốc gia El Salvador, đồng thời ông cũng là phóng viên thường trú của hãng truyền hình CNN của Mỹ tại nước này. Năm 1992, ông đã sáng lập chương trình "Funes phỏng vấn".

Với giọng điệu sắc bén và tầm bao quát rộng, ông đã chĩa mũi nhọn vào những tệ nạn, chỗ yếu chí tử của chính phủ cánh hữu. Do đó, chương trình của ông đã thu hút được một lượng lớn khán giả. Với chương trình này, ông đã gây ảnh hưởng mạnh đối với những đảng đối lập cánh tả và được họ ủng hộ mạnh mẽ.

Đảng FMLN là một tổ chức liên minh cánh tả giữa Quân giải phóng  Pharabundo Marti với Đảng Cộng sản El Salvador. Sau khi ký hiệp định hòa bình với chính phủ cánh hữu năm 1992, họ trở thành một chính đảng hợp pháp.

Trong thời gian từ 1994 đến 2004, Đảng FMLN đã 3 lần ra tranh cử Tổng thống nhưng đều bị thất bại trước cánh hữu. Ngày 11/11/2007, ông Funes chính thức tuyên bố sẽ đại diện cho Đảng FMLN ra tranh cử tại cuộc bầu cử Tổng thống năm 2009.

"Thay đổi" là khẩu hiệu và cũng là trung tâm trong cương lĩnh tranh cử của ông. Đại diện cho một đảng cánh tả ra tranh cử, mục tiêu của lần cầm quyền đầu tiên của cánh tả tại quốc gia này được ghi rõ: Giải quyết vấn đề cơm ăn áo mặc cho tầng lớp dân nghèo.

Funes chủ trương tạo nhiều việc làm, nâng cao địa vị của phụ nữ, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chữa bệnh, giáo dục và nhà ở cho những người thu nhập thấp; đồng thời tăng cường đảm bảo trị an, kiềm chế các vụ bạo lực.

Ngoài ra, ông còn chủ trương lập ra một cơ quan chuyên trách giải quyết những vấn đề kinh tế nảy sinh do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra.

Với thắng lợi của FMLN, El Salvador gia nhập hàng ngũ ngày càng gia tăng các quốc gia Châu Mỹ Latin chuyển hướng mạnh sang cánh tả trong những năm gần đây. Tuy nhiên, M.Funes nói ông theo trường phái trung lập ủng hộ thương mại và sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ gần gũi hiện nay của El Salvador với Mỹ.

Trong 2 thập kỷ dưới sự cầm quyền của ARENA, đất nước xuất khẩu cà phê El Salvador đã trở thành đồng minh đắc lực của Mỹ. Tuy nhiên, tình trạng nghèo khổ cùng tội phạm đường phố không được cải thiện dưới chế độ của ARENA đã khiến cử tri nước này muốn có một sự thay đổi.

Khoảng 1/4 dân số El Salvador sống tại Mỹ và quốc gia nhỏ bé ở trung Mỹ này phụ thuộc chặt chẽ vào nguồn kiều hối mà công dân của họ gửi về từ Mỹ.

Ồng M. Funes đã có vợ và 3 con. Vợ ông, bà Peniato cũng là một chính khách có chung lập trường với chồng. Bà tham gia Công Đảng Brasil từ rất sớm và luôn sát cánh ủng hộ ông trong cuộc tranh cử vừa qua. Người con trai đầu 27 tuổi của ông bà đã không may qua đời tại Paris khi bị một tên cướp người Maroc tấn công.

Thu Thủy
Theo báo chí Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá