Cựu quan chức châu Âu: Anh hành xử như ‘quốc gia mafia’

TPO - Theo một cựu quan chức cấp cao của châu Âu, Vương quốc Anh đang lợi dụng tình đoàn kết của EU và hành xử giống như một “quốc gia mafia” bằng cách chĩa mũi nhọn vào Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Ông  Willy Wimmer, cựu phó chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).
Ông Willy Wimmer, cựu phó chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

“Tôi nghĩ chúng ta có thể gọi nhà nước này là một quốc gia mafia, bởi vì nó chống lại tất cả các quy tắc và quy định của châu Âu và quốc tế như cách mà chính phủ Anh đã hành xử trong vụ án hình sự đối với quốc gia khác”, Willy Wimmer nhận định trên RT về diễn biến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Được biết, ông Wimmer giữ chức phó chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giai đoạn 1994-2000. Ông cũng từng phục vụ ở vị trí ngoại trưởng đến bộ trưởng quốc phòng Đức.

Theo ông Wimmer, Anh từng có lịch sử sử dụng những lời hùng biện kích động chiến tranh, gợi nhớ lại quyết định tham gia chiến tranh Iraq của London. “Chúng tôi, với tư cách là người châu Âu, có kinh nghiệm với người Anh. Chúng ta chỉ cần nhìn lại Tony Blair. Họ nói dối từ chiến tranh này sang chiến tranh khác”, vị cựu quan chức châu Âu nói.

Ông Tony Blair là cựu Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Năm 2016, chính phủ Anh công bố báo cáo của Sir John Chilcot điều tra về vai trò của Anh trong cuộc chiến Iraq 2003. Bản báo cáo này khiến ông Blair bị chỉ trích vì đẩy nước Anh vào cuộc xung đột kéo dài cho tới năm 2011, vì cố tình phóng đại mối đe doạ của chế độ Iraq và đưa tin tình báo “sai lầm”.

“Và đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng, chừng nào người Anh không hành xử đúng đắn, hợp pháp và tuân theo chuẩn mực quốc tế, chúng ta nên tin đây là một lời nói dối của Anh, ít nhất là để gây ra cuộc chiến chống lại Nga”, ông Wimmer nói thêm.

Cựu phó chủ tịch OSCE nhấn mạnh, quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) về tình đoàn kết với Vương quốc Anh là cách hành xử chuẩn mực giữa các đồng minh. Tuy nhiên, ông cảnh báo, khối cần phải suy nghĩ kỹ trước khi làm như vậy trong tương lai, bởi chính phủ của bà Theresa May đang khai thác tinh thần đoàn kết đó của EU trong vụ Skripal chống lại Nga.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá