Cựu quan chức Mỹ nhận hối lộ ở Iraq 

Tại Mỹ, trước tòa một cựu quan chức phải thừa nhận đánh cắp nhiều triệu USD dùng cho việc tái thiết Iraq và nhận hối lộ tình dục. Ông ta đối mặt bản án tối đa 30 năm tù.

Việc tái thiết ở Iraq vấp phải tham nhũng
Robert Stein từng nắm giữ chức vụ cao cấp trong chính quyền lâm thời của liên quân, được lập ra để cai quản Iraq sau khi Mỹ và đồng minh xâm lấn Iraq năm 2003.

Tại một tòa án ở Washington, ông này đã thừa nhận đánh cắp hơn hai triệu đôla và nhận hối lộ để cấp phát các hợp đồng.

Câu chuyện về Robert Stein là chuyện về sự tham nhũng kinh khủng giữa đống hoang tàn tại Iraq. Ông phụ trách việc quản lý tiền dùng cho việc xây lại cơ sở hạ tầng ở miền Nam Iraq năm 2003 và 2004.

Ông Stein thừa nhận tại tòa là đồng lõa trong việc giao các hợp đồng trị giá 8 triệu USD cho một Cty để nhận hối lộ. Ông cũng nhận quà cáp và tình dục tại một villa đặc biệt ở Baghdad.

Nhưng chưa hết. Robert Stein thừa nhận đã đánh cắp 2 triệu USD từ quỹ tái thiết. Tòa án được cho biết nhiều khoản tiền đã được đưa lên máy bay và chở về Mỹ trong các vali.

Chính quyền lâm thời của liên quân, cơ quan ngừng tồn tại từ năm 2004, đã chịu nhiều chỉ trích về cách điều hành các quỹ và trao hợp đồng.

Một báo cáo từ Trưởng thanh tra đặc biệt về Iraq về cách thức chính quyền điều hành tiền bạc dự kiến sẽ có trong mấy tuần nữa. Có vẻ nó cũng sẽ cung cấp những chi tiết gây mất mặt cho những người liên quan.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá