Cựu quan chức năng lượng Trung Quốc bị khai trừ khỏi đảng vì tham nhũng

TPO - Ngày 16/3, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương ĐCS Trung Quốc đã tuyên bố, ông Nur Bekri, cựu quan chức phụ trách năng lượng, người dân tộc Duy Ngô Nhĩ, một trong những quan chức cao cấp nhất người thiểu số, đã bị khai trừ khỏi Đảng vì tham nhũng và có lối sống xa hoa.

Bekri (bên phải) bắt tay Bộ trưởng Năng lượng Thụy Điển Ibrahim Baylan tại Stockholm. Ảnh: AP
Bekri (bên phải) bắt tay Bộ trưởng Năng lượng Thụy Điển Ibrahim Baylan tại Stockholm. Ảnh: AP
Tuyên bố của Ủy ban Kiểm tra kỳ luật trung ương cho biết, Nur Bekri, đã bị điều tra từ hồi tháng 9 năm ngoái, rồi buộc rời khỏi chức vụ một tháng sau đó. Ông bị cáo buộc tham nhũng theo kiểu gia đình, nhận tài sản hối lộ bất hợp pháp hoặc trực tiếp hoặc thông qua những người thân trong gia đình.
Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã tiết lộ, Bekri được mô tả "là một kẻ tham nhũng và tham lam. Hắn đòi hỏi những chiếc xe hơi đắt tiền cho những người họ hàng của hắn, tham gia vào các buổi yến tiệc xa hoa, nhận những món quà đắt tiền từ những người muốn xin ân huệ của hắn".
Việc sống một cuộc sống xa hoa là vi phạm nguyên tắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ngoài ra, ông này còn bị buộc tội mua bán quyền lực bằng tình dục.
Bekri đã bị khai trừ khỏi đảng và vụ việc của hắn sẽ được chuyển sang các công tố viên để điều tra thêm.
Cựu quan chức năng lượng Trung Quốc bị khai trừ khỏi đảng vì tham nhũng - ảnh 1 Bekri ( ngoài cùng bên trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính tại một cuộc họp ở thủ đô Moscow, Nga hồi năm ngoái, khi chưa bị điều tra. Ảnh: Tân Hoa
Bekri đi lên từ vùng quê Tân Cương. Con đường quan lộ của Berki lên khá nhanh chóng. Từ chức phó bí thư kiêm chủ tịch ủy ban nhân dân của vùng cực tây của Trung Quốc, Bekri được bổ nhiệm làm người đứng đầu của cơ quan năng lượng Trung Quốc vào năm 2014.
Ông này cũng đã từng giữ chức phó giám đốc của ủy ban kế hoạch nhà nước và trở thành một trong những quan chức cao cấp nhất người Duy Ngô Nhĩ bị "ngã ngựa".
Ngành công nghiệp năng lượng là một mục tiêu đặc biệt trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình. Trong những năm gần đây, một số quan chức hàng đầu tại các công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc đang bị điều tra.

The South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng