Cựu sĩ quan không quân Nga bị dẫn độ sang Mỹ

TP - Ngày 16-11, cựu sĩ quan không quân Nga Viktor Bout bị dẫn độ từ trại giam Thái Lan sang Mỹ để đối mặt lời buộc tội liên quan việc buôn lậu và bán vũ khí cho các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Nếu tòa án Mỹ chứng minh được lời buộc tội là đúng, Bout có thể lãnh án tù chung thân.

Cựu sĩ quan không quân Nga bị dẫn độ sang Mỹ

>> Số phận 'lái buôn thần chết' sắp được định đoạt

Viktor Bout bị áp giải tại Thái Lan. Ảnh: Ria-Novosti
Viktor Bout bị áp giải tại Thái Lan. Ảnh: Ria-Novosti.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 16-11 ra tuyên bố nói rằng Nga sẽ tiếp tục bảo vệ Bout. Lak Nitivat, luật sư người Thái Lan của Bout, cho rằng, việc chính quyền Thái Lan dẫn độ thân chủ của mình sang Mỹ là bất hợp pháp. Theo luật sư Nitivat, nhà chức trách Thái Lan không thông báo gì cho luật sư cũng như gia đình của ông Bout và Đại sứ quán Nga tại Bangkok về việc dẫn độ.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, việc dẫn độ bất hợp pháp đối với ông Bout là hậu quả từ sức ép chính trị chưa có tiền lệ của Mỹ lên chính phủ và giới tư pháp Thái Lan. Việc ngành tư pháp Thái Lan đáp ứng đòi hỏi của phía Mỹ dẫn độ Bout sang Mỹ khiến người ta nghi ngờ về tính độc lập của toàn bộ hệ thống tư pháp Thái Lan.

Viktor Bout, cựu sĩ quan không quân Nga, bị bắt tại Thái Lan hồi tháng 3-2008. Báo chí quốc tế gán cho Viktor Bout biệt danh Lái buôn thần chết. Điều này đã truyền cảm hứng cho các nhà làm phim ở Hollywood để năm 2005 cho ra đời bộ phim The Lord of War (tạm dịch: Chúa tể chiến tranh) do ngôi sao màn bạc Nicholas Cage sắm vai chính.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá