Cựu sĩ quan Mỹ bị bắt

TP - Cựu sĩ quan quân đội Benjamin Pierce Bishop 59 tuổi xuất hiện trước tòa án liên bang ngày 19/3, sau khi bị bắt cuối tuần trước, với cáo buộc tiết lộ bí mật quân sự quốc gia, trong đó có các chương trình vũ khí hạt nhân, cho bạn gái người Trung Quốc. Bishop hiện làm việc cho một nhà thầu quốc phòng tại Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (USPACOM) của Mỹ tại Hawaii.

Cựu sĩ quan Mỹ bị bắt

Bishop gặp và quen bạn gái người Trung Quốc tại một hội nghị quốc phòng quốc tế ở Hawaii. Hai người bắt đầu có quan hệ yêu đương từ tháng 6/2011. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dùng từ “nhân vật số 1” để chỉ người phụ nữ Trung Quốc 27 tuổi đang sống ở Mỹ theo diện visa.

Theo FBI, từ tháng 5/2011 đến tháng 12/2012, Bishop cung cấp thông tin mật về vũ khí hạt nhân và năng lực phát hiện tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của Mỹ cho bạn gái. Bishop cũng bị cáo buộc cung cấp thông tin về hệ thống cảnh báo sớm bằng radar tại Vành đai Thái Bình Dương.

Bishop bị cáo buộc cố ý tiết lộ thông tin an ninh quốc gia cho người không có thẩm quyền tiếp nhận và giữ các tài liệu liên quan an ninh quốc gia một cách bất hợp pháp. Nếu bị kết án, Bishop đối mặt mức án cao nhất là 20 năm tù giam. Cảnh sát tìm được hàng chục tập tài liệu mật tại nhà của ông này.

Bình Giang
Theo Guardian, CBS News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng