Cứu thảm họa domino

TP - Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương của Canada, Anh, Nhật Bản, Thụy Sỹ đồng ý phối hợp giải cứu khu vực đồng euro là động thái hết sức bất ngờ.

Khi tất cả những dấu hiệu đã xác nhận eurozone (khu vực sử dụng đầy euro) đang đứng trước nguy cơ tan rã, Ngân hàng Thụy Sỹ (UBS) đánh tín hiệu SOS bằng lời khẳng định eurozone sụp đổ sẽ gây ra thảm họa dây chuyền từ kinh tế-chính trị-xã hội trên toàn cầu.

Theo UBS, nếu đồng euro bị xóa sổ, hàng triệu người trên thế giới sẽ choáng váng khi thấy tài khoản trở thành vô giá trị. Các thị trường tiền tệ trên thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn. Bất ổn chính trị - xã hội bùng nổ. Sự tan rã của liên minh tiền tệ này sẽ kéo theo sự sụp đổ của Liên minh châu Âu.

Và lục địa già rơi xuống vực sẽ kéo theo thế giới chìm vào một cuộc suy thoái quy mô lớn, có thể là thảm họa kinh tế lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Trong khi đó, châu Âu đã tỏ ra bất lực khi quy mô của cuộc khủng hoảng đã vượt quá tầm của một châu lục. Tình thế này đã buộc các đại gia ngân hàng trên thế giới quyết định vào cuộc.

Theo thỏa thuận, các ngân hàng nhất trí cho các ngân hàng thương mại vay USD giá rẻ và cho phép hoán đổi tiền trong trường hợp cần thiết đối với đồng nội tệ của bất kỳ quốc gia nào tham gia kế hoạch này.

Châu Âu được giải cứu vào phút chót. Tuy nhiên, dù thoát khỏi nguy cơ sụp đổ cận kề song khó khăn của eurozone vẫn còn đó. Biện pháp cứu trợ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, dù có hiệu lực hơn một năm, song vẫn chỉ là giải pháp giúp châu Âu có thêm thời gian.

Vấn đề cốt lõi vẫn là châu lục này cần phải cải thiện được nội lực kinh tế. Bài học mà eurozone rút ra sau hơn một năm rưỡi vã mồ hôi với nợ công là những kế hoạch, hành động rời rạc không hiệu quả. Eurozone giờ chỉ còn một con đường là phối hợp chặt chẽ để cùng nhau vượt qua thời khắc khó khăn này.

Giới đầu tư hy vọng hội nghị thượng đỉnh Brussels vào ngày 9-12 tới sẽ là cơ hội cho châu Âu đoàn kết nhằm giải cứu đồng euro.

Thế giới đã giúp châu Âu khôi phục được niềm tin từ giới đầu tư. Giờ đây, nhiệm vụ của lục địa này là đưa ra những biện pháp quyết liệt, hiệu quả để chứng tỏ tương lai lạc quan của đồng tiền chung châu Âu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá