Cựu Thủ tướng Berlusconi bị khai trừ khỏi Quốc hội

Một ủy ban của Thượng viện Italia vừa biểu quyết thông qua quyết định khai trừ cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi ra khỏi Quốc hội vì phạm tội trốn thuế, dọn đường cho một cuộc biểu quyết của toàn thể Thượng viện trong tháng 10 này.

Cựu Thủ tướng Berlusconi bị khai trừ khỏi Quốc hội

> Những kiều nữ dự 'tiệc sex' của cựu Thủ tướng Italia
>'Bóc bánh trả tiền', cựu Thủ tướng Berlusconi vào tù
>'Nàng thơ' kể chuyện tình với cựu Thủ tướng Berlusconi

Cựu Thủ tướng Italia Berlusconi
Cựu Thủ tướng Italia Berlusconi.

Luật pháp Italia không cho những người bị tòa kết án nắm giữ các chức vụ dân cử. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Berlusconi nói rằng luật đó không nên áp dụng trong trường hợp của cựu Thủ tướng 77 tuổi.

Cuộc biểu quyết mới đây để khai trừ ông Berlusconi được thực hiện bởi một ủy ban đa đảng gồm 23 thượng nghị sỹ, trong đó những đối thủ chính trị của ông Berlusconi chiếm đa số. Những người ủng hộ ông cũng thuộc nhóm thiểu số ở Thượng viện.

Ông Berlusconi được biết như là một tỉ phú ngành truyền thông, Chủ tịch CLB bóng đá danh tiếng AC Milan và đã chi phối chính trường Italia trong 20 năm.

Quyết định rút 5 Bộ trưởng thuộc Đảng Nhân dân tự do do ông lãnh đạo ra khỏi chính phủ liên minh của đương kim Thủ tướng Enrico Letta khiến chính trường Italia chao đảo và suýt đi đến sụp đổ cuối tháng 9 vừa qua, được cho là có động cơ từ việc cựu Thủ tướng lo sợ bị trục xuất khỏi Thượng viện và tước quyền miễn tố.

Trong tháng này, một tòa án ở Milan sẽ quyết định về việc ông Berlusconi phải thụ án tù 1năm qua hình thức quản thúc tại gia hay hình thức phục vụ cộng đồng.

Theo AP/ Petrotimes

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng