Cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ: Không bàn chính sự  

Trước khi thủ tướng Chu Dung Cơ nghỉ hưu 1 năm, giới truyền thông quốc tế ra sức suy đoán về hướng đi của ông. Tất cả đều không chính xác

Cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ
Về hưu ở tuổi 75, Chu Dung Cơ hóm hỉnh xưng mình hiện thời là “thảo dân cấp 1”, thích chuyện trò với những người xung quanh, hằng ngày đọc sách, luyện thư pháp, kéo hồ cầm, thỉnh thoảng lại cùng phu nhân Lao An “phu xướng phụ tùy” diễn một đoạn Kinh kịch.

Đọc sách báo là thói quen từ nhỏ của Chu Dung Cơ. Ông đọc rất nhiều thể loại, ai tiếp xúc qua đều công nhận ông là người có kiến thức rất rộng và trí nhớ tốt. Lúc đi học, Chu Dung Cơ giỏi nhất 2 môn: Quốc văn và Anh văn.

Năm 1948, lúc học ở Đại học Thanh Hoa, Chu Dung Cơ từng làm chủ biên tờ báo Sương mai (Hiểu lộ), vừa biên tập, viết bài, in ấn, trả lời bạn đọc, tuy vất vả nhưng lúc nào cũng vui vẻ.

Người ta chờ đợi ông viết một cuốn hồi ký nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Các nhà lãnh đạo thường đem kinh nghiệm chính trị và giai đoạn lịch sử mình tham gia đúc kết lại viết dưới thể loại hồi ký, để người sau học hỏi người trước và nghiên cứu lịch sử. Tháng 6-2003, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lý Bằng cho xuất bản cuốn Lý Bằng Tam Hiệp nhật ký. Tháng 11-2003, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao Tiền Kỳ Tham cho xuất bản cuốn Ngoại giao thập ký... Riêng Chu Dung Cơ từng nói tuyệt đối không viết hồi ký.

Nguyên tắc lớn nhất: Không nói công việc

Sau khi rời ghế thủ tướng ở Trung Nam Hải, Chu Dung Cơ không cư trú cố định tại Bắc Kinh. Ông đi Thượng Hải, Hồ Nam, Quảng Đông.

Dù ở đâu, Chu Dung Cơ cũng đều tránh nói chuyện công việc khi tiếp xúc với cán bộ địa phương. Người Trung Quốc có thói quen là lãnh đạo quốc gia dù đã về hưu, khi đến một địa phương nào thì lãnh đạo nơi ấy phải đến tham kiến, thăm hỏi. Chu Dung Cơ mau miệng nói thẳng trước “không nói chuyện công việc”, yêu cầu bất cứ ai cũng không nói chuyện công việc với ông, mặc dù trong hơn 50 năm công tác ở mọi cương vị, ông nổi tiếng là “công tác cuồng”, tức làm việc như điên.

 Ông thể hiện rõ nguyên tắc mà Khổng Tử đã dạy: “Bất tại kỳ vị, bất mưu kỳ chính”, không ở đúng vị trí thì không bàn chính sự. Khi đã nghỉ là dứt bỏ mọi chuyện không vương vấn.

Thư pháp thượng thừa, cực hiếm cho chữ

Bút tích của Chu Dung Cơ

Thư pháp của Chu Dung Cơ cứng cỏi mà tiêu sái, nhưng khác với Chủ tịch Giang Trạch Dân, ông rất hiếm khi cho chữ, đề từ.

Người ta chỉ biết đến 3 bức thư pháp được coi là “trân bảo” của Chu Dung Cơ.

Năm 1988, nhân dịp mừng thọ 66 tuổi, ông có viết 4 chữ “Công chính liêm minh” để tự khuyên mình, đây là bức thư pháp của Chu Dung Cơ được nhiều người biết.

Người anh họ Chu Kinh Trị ở Thượng Hải rất nhiều năm mong mỏi Chu Dung Cơ viết cho một bức thư pháp, nhưng ông lần lữa mãi đến mười mấy năm. Cho đến khi ông Trị bệnh nặng nằm viện, Chu Dung Cơ ngay trước hôm nhậm chức thủ tướng mới viết đôi liễn “Thành tín truyền gia kinh phong vũ, Liêm khiết vi nhân trị tân nhân” (Thành tín truyền nhà, trải qua mưa gió; Liêm khiết làm người, sửa trị người mới) mang tặng, khéo léo lồng tên của anh (Trị) vào câu liễn.

Bức thư pháp thứ 3 của Chu Dung Cơ viết tặng người anh là Chu Dung Hiền vào năm 1998 nhân dịp ông Hiền thọ 90 tuổi và kỷ niệm 60 năm ngày cưới, đó là đề từ “Kim thạch bất du, Bách tuế khả kỳ” (Vàng đá không phai, Hẹn vào trăm tuổi).

Theo VTC News

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng