Cựu Thủ tướng Iraq kêu gọi bình tĩnh

Ông Ayad Allawi kêu gọi sau khi người Hồi giáo dòng Shia tuyên bố các dân quân Hồi giáo dòng Sunni đã bắt giữ hàng chục con tin tại Madaen (phía Nam Baghdad).

Quân lính đã được gửi tới khu vực này nhằm cố gắng giành lại quyền kiểm soát. Thế nhưng như cố vấn an ninh quốc gia Iraq, Qassem Daoud, nói: họ chưa tìm thấy con tin nào.

Thị trấn Madaen rất gần thủ đô, thế nhưng đó là một khu vực vô luật pháp mà lâu nay chứng kiến căng thẳng phe phái cũng như các vụ bắt cóc ăn miếng trả miếng ngày càng gia tăng.

Những tường thuật về những gì thực sự xảy ra tại đây trong vài ngày qua thực ra khá mâu thuẫn và khó hiểu.

Các quan chức chính phủ thừa nhận thị trấn này nằm ngoài vòng kiểm soát của Chính phủ trong một thời gian và các tay súng Hồi giáo dòng Sunni gần đây đề nghị người Shia phải rời khỏi đây. Tuy vậy, có nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi trước tin là có rất nhiều người Shia đang bị bắt làm con tin.

Cho dù thực tế ra sao, có những lo ngại rằng tình hình tại Madaen đang làm tồi tệ đi tình hình chia rẽ phe phái tại đây.

Cố vấn an ninh quốc gia Iraq, Qassem Daoud, đã cảnh báo về một âm mưu nhằm đẩy đất nước Iraq tới cuộc nội chiến.

Nhằm tái khẳng định kiểm soát, Chính phủ đã gửi 3 tiểu đoàn lực lượng đặc biệt tới khu vực này, và Thủ tướng mãn nhiệm Ayad Allawi đã hối thúc các tổ chức chính trị và tôn giáo phải hợp tác để bình ổn tình hình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá