Cựu thủ tướng Israel Ehud Barak trở lại chính trường

TPO – Hôm qua 19/6, cựu thủ tướng Israel ông Ehud Barak vừa được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng quốc phòng trong bối cảnh Israel đang phải đối mặt với những mối đe doạ an ninh tại biên giới phía bắc và nam.

Ông Barak được bổ nhiệm sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch Đảng lao động diễn ra hôm thứ tư 13/6. 

Sự có mặt của ông Barak trong nội các Israel được xem là tin tốt lành đối với thủ tướng Olmert, người đang bị chỉ trích vì thất bại trong cuộc chiến với quân du kích Hezbollah tại Libăng.

Mặc dù lên tiếng kêu gọi thủ tướng Ehud Olmert từ chức, theo dự đoán ông Barak vẫn chủ trương để đảng Lao Động tham gia liên minh chính phủ trong thời điểm hiện tại nhằm đánh bóng phẩm chất lãnh đạo của mình.

Trong khi đó, hôm 18/6, Israel đã phải hứng chịu hai quả rocket từ phía Libăng khiến căng thẳng tại khu vực biên giới giữa hai nước lại bùng phát.

Về biên giới phía Nam với Palestine, sự kiện nhóm Hamas giành quyền kiểm soát dải Gaza đã làm gia tăng mối lo ngại của Israel về những cuộc tấn công bằng rocket và xâm nhập có vũ trang của các nhóm nổi dậy Palestine vào lãnh thổ phái Nam của Israel.

Ông Barak lên thay thế vị trí của cựu bộ trưởng quốc phòng Amir Peretz - đồng thời là cựu chủ tịch Đảng Lao động, người bị chỉ trích thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vưc quân sự, thể hiện qua cuộc chiến giữa Israel và Libăng mùa hè năm ngoái.

Ông Barak năm nay 65 tuổi, từng giữ chức thủ tướng Israel từ năm 1999 tới năm 2001 sau khi thất bại thảm hại trước cựu thủ tướng Ariel Sharon trong cuộc bầu cử vì hai nguyên nhân chính là đàm phán hoà bình với Syria đổ vỡ và để xảy ra cuộc nổi dậy lần thứ hai của Palestine chống lại Israel. 

Ông Barak cũng công khai tuyên bố mục tiêu chính khiến ông trở lại chính trường sau 6 năm vắng bóng lần này là để làm tiền đề cho kế hoạch giành lại chức thủ tướng.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá