Cựu Thủ tướng Israel hầu toà

TP - Cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert khẳng định mình vô tội trong phiên toà xét xử ông ngày 25/9. Đây là lần đầu tiên một cựu thủ tướng Israel phải ra toà.

Cựu Thủ tướng Olmert
Ông Olmert, 63 tuổi, rời chính trường khi đối thủ Benjamin Netanyahu trở thành thủ tướng vào tháng 3/2008. Cựu chính trị gia này bị cáo buộc nhận tiền bất hợp pháp từ một thương gia Mỹ và nhóm người gốc Do Thái ở nước ngoài.

Vụ việc bắt đầu được đề cập từ khi ông Olmert còn là thị trưởng, nhưng trở nên nóng bỏng sau khi ông được bầu làm thủ tướng năm 2006.

Các cáo buộc chính thức nhằm vào cựu Thủ tướng Olmert còn bao gồm cả tội gian dối và làm đổ vỡ niềm tin. Chỉ riêng tội gian dối, ông Olmert có thể phải đối mặt với bản án lên tới 5 năm tù nếu bị xác định có tội.

Một số cựu quan chức trong nội các của ông Olmert gần đây bị kết án tù vì tội tham nhũng. Triều đại của cựu Thủ tướng Olmert được đánh dấu bởi cuộc chiến với Lebanon năm 2006 và cuộc tấn công vào dải Gaza trước đó nhằm ngăn chặn việc đạn pháo từ Palestine bắn vào Israel.

Khi còn là thủ tướng, ông Olmert cũng xúc tiến các cuộc thảo luận hoà bình với Palestine và đàm phán gián tiếp với Syria. Đàm phán hoà bình giữa Israel với Palestine ngưng trệ sau khi ông Olmert rời ghế thủ tướng.

H.D
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá