Cựu Thủ tướng Italia lại ra tòa?

TP - Để mất chức Thủ tướng vào tay đối thủ Romano Prodi, ông Silvio Berlusconi lại đứng trước nguy cơ phải ra hầu tòa với tội danh giống những lần trước: Tham nhũng.

ông Silvio Berlusconi
Tòa án thượng thẩm Italia phán quyết: Từ ngày 5/6/2006, các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ bắt đầu nghe điều trần về những tố cáo tham nhũng đối với ông Berlusconi và luật sư David Mills. Sau khi nghe điều trần, Tòa án thượng thẩm sẽ đưa ra phán quyết truy tố hay không truy tố cựu Thủ tướng.

Từ 9/3/2006, Viện công tố thành phố Milan đã chuyển cho Tòa án những kết luận vi phạm luật pháp của ông Berlusconi trong việc hối lộ nhân chứng là luật sư Mills, người đại diện quyền lợi tập đoàn của cựu Thủ tướng.

Theo điều tra, tập đoàn này đã hối lộ luật sư Mills 600 nghìn USD để ông này đưa ra các bằng chứng giả trong vụ án “Cựu Thủ tướng Berlusconi và các đối tác làm ăn đã gian lận  trong mua bản quyền phim truyền hình Mỹ”.

Từ trước đến nay đã có tất cả bảy lần tỷ phú Berlusconi phải ra tòa cấp thành phố vì bị tố cáo tham nhũng và gian lận tài chính. Tại nhiều phiên xử, Tòa đã tuyên án, song các phán quyết cuối cùng đều bị Tòa án thượng thẩm Italia hủy bỏ.

Các nhà phân tích cho rằng vụ xét xử cựu Thủ tướng Italia sắp tới có thể ảnh hưởng đến chính trường nước Anh, vì luật sư Mills là chồng cũ của Bộ trưởng Văn hóa Anh Tessa Jowell. Báo chí Anh đưa tin: Luật sư Mills đã sử dụng số tiền được hối lộ để trả tiền mua nhà.

Trịnh Văn Quý
(Theo “Tiếng vọng hành tinh” – Nga)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng