Cựu Thủ tướng Malaysia bị cơ quan chống tham nhũng bắt giữ

TPO - Vài ngày sau khi thông tin về khối tài sản khổng lồ được công bố, ông Najib Razak – cựu Thủ tướng Malaysia hôm nay, 3/7, đã bị bắt giữ bởi cơ quan chống tham nhũng.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AP
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AP

Theo Straitstimes, ông Najib bị bắt giữ tại tư dinh ở Jalan Langgak Duta (Kuala Lumpur, Malaysia) lúc 14h35’.

Ngay sau đó, cựu Thủ tướng được đưa đến trụ sở Uỷ ban Chống tham nhũng của Malaysia (MACC) tại Putrajaya.

8h30’ sáng mai, 4/7, ông Najib sẽ xuất hiện tại toà án Kuala Lumpur.

Một nguồn tin từ MACC tiết lộ với Straitstimes rằng ông Najib có thể sẽ phải đối mặt với 5 cáo buộc theo luật tham nhũng và bộ luật hình sự.

Cựu Thủ tướng bị cho là đã nhận 42 triệu Ringgit từ SRC – một công ty con của quỹ nhà nước 1MDB. Tuy nhiên, ông Najib khẳng định mình không có bất cứ hành vi sai trái nào liên quan đến quỹ 1MDB.

Cả ông Najib và vợ - bà Rosmah Mansor đều từng bị MACC thẩm vấn hồi tháng 5 về bê bối liên quan đến quỹ 1MDB.

Trước đó, MACC đã thẩm vấn con trai ông Najib – Riza Aziz vì nghi rằng số tiền bòn rút từ quỹ 1MDB đã được Riza sử dụng để tài trợ cho các bộ phim do công ty ông này sản xuất ở Hollywood.

Vụ bắt bỡ xảy ra đúng 3 năm sau khi xuất hiện thông tin cho rằng 700 triệu USD không rõ nguồn gốc đã bất ngờ được chuyển vào tài khoản cá nhân của cựu Thủ tướng.

Vào thời điểm đó, ông Najib nói rằng đây là số tiền tài trợ từ Hoàng gia Ả Rập Saudi, và khẳng định mình chưa từng lợi dụng công quỹ để trục lợi cá nhân.

Người đứng đầu Cục Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia - ông Amar Singh hôm 27/6 cho biết giá trị của toàn bộ tiền mặt và vật phẩm thu giữ từ 6 căn hộ có liên quan tới cựu thủ tướng Najib lên tới tới 1,1 tỷ ringgit (270 triệu USD).

Trong số các địa điểm bị lục soát, có Văn phòng Thủ tướng và dinh thự Thủ tướng tại Putrajaya, 3 căn hộ tại khu Pavilion và nhà riêng của ông Razak tại Kuala Lumpur.

Ngoài tiền mặt, số vật phẩm bị tịch thu còn bao gồm 12.000 món trang sức, trong đó có 1.400 dây chuyền, 2.200 nhẫn, 2.800 đôi bông tai, 2.100 vòng tay, 1.600 trâm cài, 14 vương miện.

Món trang sức giá trị nhất là một chiếc vòng cổ bằng vàng đính kim cương trị giá 6,4 triệu ringgit, tức 1,5 triệu USD.

Theo Straitstimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá