Cựu Thủ tướng Pháp phải hầu tòa

TPO - Hôm nay, 21/9, cựu Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin đã phải ra tòa với những cáo buộc âm mưu làm mất uy tín của Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Theo đó, ông Villepin bị cáo buộc sử dụng một cuộc điều tra của pháp luật để làm ảnh hưởng tới cơ hội thắng cử của ông Sarkozy trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2007.

Nếu bị kết luận có tội, cựu Thủ tướng Pháp có nguy cơ đứng trước bản án 5 năm tù giam kèm 45.000 euro tiền phạt.

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Villepin đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào những việc được cho là đã làm khi còn giữ chức Thủ tướng Pháp.

Trở  lại 5 năm trước đây, một báo cáo đã được gửi đến cho Thủ tướng Villepin với danh sách tên của một loạt chính trị gia và thương nhân, trong đó Nicolas Sarkozy đứng hàng đầu.

Đây là những người bị cáo buộc đã nhận hối lộ từ các phi vụ buôn bán vũ khí quốc tế mà chính phủ Pháp khi đó đang muốn làm rõ.

Khi thẩm phán kết luận rằng danh sách tên đó là sai thì mục tiêu lập tức chuyển sang điều tra liệu có ai đứng đằng sau những cáo buộc giả mạo này.

Quan tòa muốn biết rằng liệu rằng ai đó, có thể  là chính ông Villepin, đã cố gắng tiến hành một chiến dịch bôi nhọ chống lại ông Sarkozy để ngăn cản cơ hội chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Theo các chuyên gia Pháp, phiên tòa sẽ kéo dài không ít hơn 4 tháng và việc nghị án chắc chắn sẽ còn lâu hơn sau đó.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá