Cựu thủ tướng Romania tự sát

TP - Báo chí Romania hôm 21-6 cho biết, cựu Thủ tướng Adrian Natase tự bắn vào cổ mình, sau thấy cảnh sát đến nhà để bắt ông ngày 20-6.

Cựu thủ tướng Romania tự sát

Ông Natase tự bào chữa trước tòa.
            Ảnh: thestate.com
Ông Natase tự bào chữa trước tòa. Ảnh: thestate.com.

Hành động của ông Natase rõ ràng là tự sát diễn ra chỉ vài giờ sau khi tòa án tối cao Romania tuyên phạt bị cáo Natase 2 năm tù giam về tội tham nhũng.

Trước đó, ông bị truy tố tội gây quĩ trái phép trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông khiếu nại lên tòa án tối cao nhưng tòa án này vẫn giữ nguyên bản án đã tuyên khiến dư luận phản đối phán quyết của tòa.

Liên minh Châu Âu (EU) luôn thúc giục Romania đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, cuối cùng dẫn đến việc xử lý tham nhũng ở cấp cao.

Theo hãng thông tấn Agerpres của Romania, Văn phòng Tổng Công tố viên cho biết, cơ quan này đang điều tra vụ tự sát bất thành của ông Natase.

Đương kim Thủ tướng Victor Ponta, bạn thân của ông Natase, đến bệnh viện thăm vị cựu thủ tướng và cho biết tình trạng sức khỏe của ông Natase đã được kiểm soát.

Luật sư Cazacu của ông Natase cho biết, khi được đưa vào bệnh viện, ông vẫn tỉnh, không giãy giụa và có phản ứng đối với những câu hỏi.

Bác sĩ Serban ở bệnh viện cho biết, ông Natase có thể nói được nhưng rất khó khăn. Các bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật cho ông.

Ông Natase, 62 tuổi, luôn cho rằng bản án kết tội ông là có động cơ chính trị và được thực hiện theo lệnh của Tòa án Nhân quyền châu Âu. Ông cho rằng, bản án là bất công, và vụ xét xử kéo dài 8 năm nên ông cực khổ không khác gì bị tù.

Ông Natase làm Thủ tướng Romania từ năm 2000 đến 2004. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao từ năm 1990 đến 1992, Chủ tịch Quốc hội Romania, Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội Romania.

Đ.P
Theo The State, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá