Cựu Thủ tướng Thái Lan bị trục xuất khỏi Dubai

TPO - Người phát ngôn của lãnh đạo Đảng Dân chủ Thái Lan Theptai Senpong hôm nay, 26/8, cho biết, cựu Thủ tướng Thaksin Shninawatra đã rời Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) theo yêu cầu của chính phủ nước này.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shninawatra. Ảnh:  www.telegraph.co.uk.

Theo người phát ngôn Theptai Senpong, ông Thaksin bay tới Montenegro hôm thứ Ba.

Tờ Bangkok Post đưa tin, ông Theptai Senpong dẫn nguồn báo cáo của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, nhà cầm quyền UAE đã yêu cầu cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shninawatra rời UAE, sau khi ông này ở Dubai nhưng vẫn tiếp tục các hoạt động chống lại chính phủ Thái Lan.

Cũng theo tờ Bangkok Post, ông Thaksin có hộ chiếu vào Montenegro và nắm giữ nhiều khoản đầu tư tại đây. Vào ngày 17/8, cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin được cho là đã gọi điện thoại từ Dubai để cảm ơn những người ủng hộ ông thuộc phe “áo đỏ”.

Trước đó, phe “áo đỏ” thu thập được hơn năm triệu chữ ký ủng hộ kiến nghị Hoàng gia Thái Lan ân xá cho ông Thaksin.

Hồi tháng 9/2006, ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự. Từ đó, ông sống lưu vong ở nước ngoài.

Tháng 2/2008, cựu Thủ tướng Thaksin trở về Thái Lan, đối mặt với các cáo buộc tham nhũng. Sau đó, ông tiếp tục lưu vong và bị kết án vắng mặt hai năm tù giam.

Sau nhiều rối ren trên chính trường Thái Lan, Đảng Dân chủ do đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjaiva dẫn dắt bắt đầu lãnh đạo Chính phủ liên minh từ giữa tháng 12/2008.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá