Cựu Thủ tướng Thái Lan phải bồi thường hơn 8 tỷ USD

Trong phiên xét xử ngày 13/5, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị yêu cầu phải bồi thường 286,64 tỷ baht (khoảng 8 tỷ USD) cho các thất thoát do chương trình trợ giá lúa gạo mà chính phủ của bà đã triển khai.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Ảnh: AFP)
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Ảnh: AFP)

Ông Jirachai Moonthongroy, Phó bí thư thường trực Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, đã đưa ra con số trên trong buổi lấy lời khai ở phiên tòa xét xử các cá nhân giữ vị trí chính trị của Tòa án tối cao.

Bà Yingluck bị cáo buộc đã xao nhãng trách nhiệm khi không cho dừng chương trình trợ giá gạo mặc dù đã được cảnh báo về nguy cơ tổn thất, ước tính lên tới hơn 500 tỷ baht (hơn 14 tỷ USD).

Bên cạnh việc đưa ra các cáo buộc hình sự, chính phủ quân sự Thái Lan còn yêu cầu những người chịu trách nhiệm trong vụ việc này phải bồi thường thiệt hại cho nhà nước. Theo đó, chính phủ đã thành lập một ủy ban điều tra do ông Jirachai hồi tháng 4/2015 để tính toán mức độ thiệt hại. Ông Jirachai khẳng định không có bên nào yêu cầu ủy ban này phải đẩy nhanh tiến độ điều tra hay đưa ra định hướng về kết quả điều tra. Cuộc điều tra tập trung vào các sổ sách kế toán, với số liệu đầu vào do các thanh tra viên có kinh nghiệm về gạo cung cấp, ông Jirachi cho biết thêm.

Cựu Thủ tướng Yingluck nắm quyền tại Thái Lan từ tháng 8/2011 đến tháng 5/2014. Trong thời gian này, bà Yingluck đã khởi động chương trình mua gạo trợ giá cho nông dân theo cương lĩnh của đảng Pheu Thai trong quá trình vận động tranh cử. Theo đó, chính phủ đã mua toàn bộ gạo từ nông dân với mức giá cao hơn từ 40-50% so với giá thị trường.

Theo anh trai bà, ông Thaksin Shinawatra, mục đích của chương trình này nhằm kiểm soát nguồn cung gạo và đẩy mạnh giá gạo xuất khẩu. Tuy nhiên, do nguồn cung của thị trường gạo thế giới lúc đó quá lớn nên chương trình trợ giá này đã bị phản tác dụng. Ngoài ra, các nhà chức trách còn đề cập đến vấn đề tham nhũng trong việc kê khai các khoản giao dịch trong chương trình trợ giá gạo này.

Chính phủ của bà Yingluck bị cáo buộc đã sắp xếp các thương vụ mua bán gạo giữa chính phủ Thái Lan với chính phủ nước ngoài dẫn đến mức độ thiệt hại càng nặng nề hơn. Bộ Tài chính Thái Lan ước tính tổng thiệt hại từ chương trình trợ giá gạo này lên tới 518 tỷ baht (khoảng 14,4 tỷ USD).

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng