Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể xin ân xá

TP - Phó Thủ tướng Thái Lan Chalerm Yubamrung hôm 5-9 nói rằng, Thủ tướng bị lật đổ đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra, người từng bị tòa án nước này kết án, hoàn toàn có thể gửi đơn lên nhà vua xin ân xá.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể xin ân xá

Ông Thaksin và chuyến thăm Nhật Bản gây tranh cãi
> Nhật Bản cấp thị thực cho cựu Thủ tướng Thaksin

Ông Thaksin
Ông Thaksin. Ảnh: Bangkok Post

Ông Chalerm bác bỏ những quan điểm buộc tội của phe chỉ trích ông Thaksin trong vấn đề đang gây tranh cãi tại Thái Lan về việc ông Thaksin có được xóa tội trước khi hồi hương hay không. Luật tố tụng hình sự Thái Lan không tước quyền xin ân xá của người bị kết án, kể cả khi họ đang trốn thi hành án, ông nói.

Năm 2008, tòa án tối cao Thái Lan tuyên ông Thaksin phạm tội lạm quyền khi làm thủ tướng năm 2003 để bán đất đai của nhà nước cho vợ của ông (nay đã ly hôn). Ông bị tuyên phạt hai năm tù giam. Tuy nhiên, sau khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự, ông ra nước ngoài sống lưu vong cho đến nay.

Chính phủ Thái Lan do bà Yingluck Shinawatra, em gái của ông Thaksin, làm Thủ tướng bị dư luận cho là đang hối thúc tiến trình ân xá cho ông Thaksin để ông có thể về nước sinh sống mà không bị tống giam.

Đ.P
Theo Bangkok Post

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá