Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đối mặt án phạt 1 tỷ USD

TPO - Ngày 25/7, các luật sư cho biết cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang phải đối diện án phạt 1 tỷ USD vì chương trình trợ cấp lúa gạo gây tranh cãi dưới thời chính phủ của bà.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Sinawatra sẽ bị phạt 1 tỷ USD vì chương trình trợ cấp lúa gạo. Ảnh: SCMP
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Sinawatra sẽ bị phạt 1 tỷ USD vì chương trình trợ cấp lúa gạo. Ảnh: SCMP
Đây là động thái chưa từng có đối với việc trừng phạt tài chính một nhà lãnh đạo được dân bầu và một chính sách của chính phủ. Đây cũng là sự kiện mới nhất trong cuộc chiến pháp lý mà bà Yingluck phải đối mặt kể từ khi rời chính phủ.
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị lật đổ trong cuộc đảo chính vào năm 2014. Bà Yingluck Shinawatra cũng bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm.
 Đội ngũ pháp lý của bà Yingluck đã gửi đơn kiến nghị về án phạt 1 tỷ USD vì đây là mức phạt quá cao so với tài sản công khai của bà Yingluck là 18 triệu USD.
 Tuy nhiên, Bộ Tài chính Thái Lan ngày 24/7 cho biết họ đang tiến gần tới án phạt này và đã lên kế hoạch phong tỏa ít nhất 12 tài khoản của chính trị gia nổi tiếng như là một biện pháp ban đầu.
 Luật sư của bà Yingluck xác nhận ngày 25/7 rằng, có ít nhất 7 tài khoản ngân hàng của bà Yingluck đã bị khóa.
 "Ngân hàng Bangkok thông báo với chúng tôi rằng 7 tài khoản ngân hàng của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị đóng băng và không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào", luật sư Noppadon Laowthong nói.
 Trước sự việc này, bà Yingluck đã khẳng định sự vô tội của mình trên trang cá nhân Twitter.
"Tôi sẵn sàng chứng minh sự vô tội của mình và tôi đã viết bản tuyên bố của mình vào ngày 1/8 rằng mình không làm bất cứ điều gì sai trái", bà Yingluck Shinawatra chia sẻ. 
 Các nhà phân tích cho biết,  chính quyền quân sự Thái Lan và các đồng minh của họ đang nỗ lực để loại bỏ sự nghiệp chính trị của bà Yingluck và anh trai tỷ phú, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người cũng bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.
 Theo kế hoạch cam kết lúa gạo của bà Yingluck, chính phủ đã mua lúa ở mức gần gấp đôi so với giá thị trường. Chính nhờ vậy mà Thái Lan trở thành nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới.
Tuy nhiên, chương trình này cũng đã dẫn đến việc Thái Lan trở thành kho dự trữ gạo chưa bán khổng lồ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình của giới tinh hoa ở Bangkok và bà Yingluck bị lật đổ vào năm 2014.
Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá