Cựu Thủ tướng Thaksin bị bắt ngay khi về nước

TPO - Sáng nay, cựu Thủ tướng bị lật đổ của Thái Lan Thaksin Shinawatra đã bị bắt ngay khi đặt chân về tới sân bay Bangkok, sau 17 tháng sống lưu vong ở nước ngoài.

>> Chủ tịch Hạ viện Thái Lan tạm dừng công tác

Hàng nghìn người ủng hộ đã đánh trống, nhảy múa và ca hát chào đón ông Thaksin trở về tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi.

Nhưng nhà tỷ phú 58 tuổi này chủ động đầu hàng cảnh sát ngay tại đây và lập tức được đưa tới Tòa án Tối cao Thái Lan.

Nhiều nguồn tin cho rằng, ông sẽ sớm được phóng thích nhờ tiền bảo lãnh tại ngoại. Ông bị cáo buộc hai tội danh là hối lộ và lạm dụng quyền lực trong thời gian tại chức từ 2001 đến 2006.

Trước đó trên chuyến bay từ Hongkong về Bangkok, ông Thaksin tuyên bố với các phóng viên rằng sẽ đánh bại những cáo buộc tham nhũng mà ông cho là mang động cơ chính trị chống lại mình.

Tỷ phú này cũng khẳng định sẽ không tìm cách báo thù những người đã lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông, tháng 9/2006.

Cựu Thủ tướng Thái Lan còn bày tỏ những cảm xúc khác nhau trong chuyến hồi hương sau hơn một năm sống lưu vong. Ông một lần nữa khẳng định đã chấm dứt hoạt động chính trị và muốn được tập trung vào lĩnh vực đầu tư bóng đá. Hiện ông là chủ của câu lạc bộ Manchester City tại giải ngoại hạng Anh.

Thaksin Shinawatra bị lật đổ sau 5 năm đứng đầu chính phủ ở Thái Lan. Đảng Thai Rak Thai của ông sau cuộc đảo chính bị cấm hoạt động và bản thân ông cũng bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm. Tuy nhiên, lực lượng chống lại Thaksin lo ngại rằng ông về nước là nhằm gây ảnh hưởng từ hậu trường.

Trong khi đó, nhiều người từng ủng hộ Thaksin đã lập ra đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), đảng mới giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12 năm ngoái.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá