Cựu Thủ tướng Thaksin mong dân Thái không quên ngày ông bị đảo chính

TPO - Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bất ngờ đăng đàn Twitter và bày tỏ hy vọng người dân Thái luôn nhớ về ngày mà ông bị quân đội lật đổ cách đây đúng 11 năm.

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

“Tôi hy vọng rằng kí ức về những gì xảy ra ngày này cách đây 11 năm sẽ không phai mờ trong trái tim của người dân Thái Lan”, cựu Thủ tướng Thaksin chia sẻ trên trang Twitter cá nhân hôm nay, 19/9.

Chỉ vài phút sau đó, cựu Thủ tướng tiếp tục tuyên bố rằng ông “đang và sẽ luôn quan tâm đến cuộc sống của những người dân Thái thân thương”.

Đây là lần thứ hai liên tiếp ông Thaksin đăng đàn Twitter trong vòng một tháng.

Cựu Thủ tướng Thaksin mong dân Thái không quên ngày ông bị đảo chính - ảnh 1 Hai dòng trạng thái được cựu Thủ tướng Thaksin chia sẻ liên tiếp hôm nay, 19/9 trên Twitter. 
Hôm 30/8, tức khoảng một tuần sau khi em gái – cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn, ông Thaksin bất ngờ trích dẫn một câu nói nổi tiếng, đầy ẩn ý của nhà Triết học người Pháp Montesquieu trên Twitter.

“Không có bạo lực nào tàn bạo hơn thứ bạo lực tồn tại nhân danh luật pháp và công lý”, ông viết.

Trước đó, trang Twitter của ông Thaksin gần như bị bỏ trống từ tháng 8/2015.

Cách đây đúng 11 năm, vào ngày 19/9/2006, quân đội Thái Lan bất ngờ lật đổ chính quyền của Thủ tướng Thaksin Shinawatra mà không cần nổ súng.

Cuộc binh biến diễn ra khi ông Thaksin và một số bộ trưởng đang tham dự lễ khai mạc phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ. Khi ấy, quân đội tuyên bố bãi bỏ hiến pháp, miễn nhiệm ông Thaksin và hứa hẹn cải cách chính trị.

Ông Thaksin bị kết tội tham nhũng hồi năm 2008 nhưng đã trốn ra nước ngoài nhằm tránh bản án hai năm tù giam cũng như nhiều cáo buộc khác hiện chưa thể mang ra xét xử vì vắng mặt đương sự. Từ đó đến nay, ông Thaksin vẫn duy trì cuộc sống lưu vong.

Bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin được cho là đã gặp mặt anh trai và đang xin tị nạn tại Anh sau khi bí mật bỏ trốn trước phiên tòa tuyên án hôm 25/8 liên quan đến cáo buộc thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo.

Theo Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng