Cựu Thủ tướng Thaksin tuyên bố sẽ quay về Thái Lan

TPO - Báo chí Thái Lan đưa tin, ngày 22/9, cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra khẳng định đã sẵn sàng trở về Thái Lan để tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng “theo ước nguyện của người dân.”

Tờ  Bangkok Post cho biết, ông Thaksin đã thực hiện bài phát biểu qua đường truyền hình ảnh, trong đó kêu gọi Thủ tướng đương nhiệm Abhisit Vejjajiva giải tán Hạ viện, trao trả quyền lực cho nhân dân.

Cựu Thủ tướng Thái Lan thực hiện bài phát biểu trong cuộc hội thảo “Ba năm sau vụ đảo chính ngày 19/9” do Quỹ “111 người Thái yêu người Thái” tổ chức. Đây là tổ chức được thành lập bởi 111 thành viên lãnh đạo của đảng Người Thái yêu người Thái trước kia do ông Thaksin đứng đầu. 

“Nhiều người đã hỏi tôi liệu có quay trở lại chức vụ Thủ tướng hay không, Nếu đó là ước nguyện của nhân dân, tôi sẵn sàng trở lại.”, cựu Thủ tướng bị lật đổ khẳng định đồng thời gửi lời cám ơn tới “những người áo đỏ” đã luôn ủng hộ ông.

Ngày 19/9 vừa qua, Mặt trận vì Dân chủ chống độc tài (UDD) đã huy động hơn hai vạn người mặc áo đỏ tham gia cuộc biểu tình kỷ niệm 3 năm ngày nổ ra cuộc đảo chính quân sự dẫn đến sự ra đi của cựu Thủ tướng Thaksin.

Những người biểu tình đã hô vang những khẩu hiệu ủng hộ ông Thaksin đồng thời yêu cầu chính phủ đương nhiệm phải giải tán Hạ viện, tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Ông Yongyuth Wichaidit, lãnh đạo của đảng Puea Thai đối lập cho rằng, cuộc đảo chính quân sự năm 2006 đã tàn phá  đất nước Thái Lan quá nhiều và khẳng định, đa số người dân mong muốn cựu Thủ tướng Thaksin trở về đất nước.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới đây, Thủ tướng đương nhiệm Abhisit khẳng định, nếu muốn trở về  đất nước, ông Thaksin phải chấp hành hình phạt tù  theo quyết định của tòa án trước khi nói chuyện tới hoạt động chính trị.

Trước đó, trong một phiên tòa vắng mặt năm 2008, tòa án Thái Lan đã tuyên phạt cựu Thủ tướng Thaksin 2 năm tù giam với cáo buộc tham nhũng trong thời gian cầm quyền.

Linh Huy
Theo Bangkok Post, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá