Cựu Thủ tướng Thaksin tuyên bố trở về Thái Lan

TP - Phát biểu với báo chí tại Hong Kong ngày 25/12, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tuyên bố ông muốn trở về nước với tư cách công dân bình thường trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến 4/2008.

Ông Thaksin
Ông Thaksin, người bị mất ghế Thủ tướng trong cuộc đảo chính tháng 9/2006, cũng khẳng định: “Tôi đang từ bỏ chính trường. Tôi sẽ không trở lại chính trường, không đảm nhận bất kỳ vị trí quyền lực nào”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, cựu Thủ tướng lại hé mở trong cuộc họp báo rằng nếu đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) có đề nghị và cảm thấy an toàn, ông có thể sẽ thay đổi quyết định trong việc có trở lại chính trường hay không.

Trả lời câu hỏi của báo chí về khả năng trở thành cố vấn của đảng PPP, cựu Thủ tướng Thaksin nói luôn sẵn sàng nếu PPP cần lời khuyên của ông.

Cựu Thủ tướng Thaksin, 58 tuổi, nhấn mạnh rằng, mục tiêu hàng đầu của ông là chứng minh sự trong sạch, chống lại các cáo buộc tham nhũng từ Ủy ban Kiểm tra tài sản (ASC) nhằm vào ông.

Trong khi đó, tướng Sonthi Boonyaratglin, người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin, tuyên bố vào ngày 25/12 rằng, sẽ tiếp tục gây sức ép trong việc điều tra các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Thaksin ngay cả khi đảng PPP thành lập được Chính phủ mới.

Là cựu Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia (CNS) và hiện làm Phó Thủ tướng tạm quyền phụ trách an ninh, tướng Sonthi còn tuyên bố sẽ bảo vệ sự tồn tại của ASC, cơ quan được ông dựng lên sau cuộc đảo chính.

Ông Thaksin cùng các thành viên gia đình phải sống ở Anh quốc, trở thành chủ nhân một CLB bóng đá nổi tiếng ở thành phố Manchester. Chính quyền quân sự hậu đảo chính đã đưa ra hàng loạt cáo buộc tham nhũng, phong toả tài sản của ông Thaksin cùng các thành viên trong gia đình ông.

Cựu Thủ tướng đã từ chối trở về nước để xuất hiện tại toà án vì cho rằng nó không an toàn. Tuy nhiên, việc đảng PPP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và đang tìm liên minh để thành lập Chính phủ mới mở ra cơ hội lớn cho cựu Thủ tướng Thaksin trở về nước.

Không chỉ trở về nước “an toàn”, ông Thaksin còn có cơ hội trở lại chính trường khi ảnh hưởng của ông tại Thái Lan vẫn còn rất lớn. Đảng PPP được xem như bản sao của đảng Thai Rak Thai do ông Thaksin sáng lập trước đây.

Khảo sát: 52,2% muốn ông Abhisit làm Thủ tướng

Trong một diễn biến khác, theo cuộc khảo sát ý kiến người dân do Đại học Ramkanghaeng thực hiện, 52,2% số người được hỏi muốn lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Abhisit Vejjajiva, 43 tuổi, trở thành tân Thủ tướng Thái Lan; 39,1 % muốn ông Samak Sundaravej, 72 tuổi, lãnh đạo đảng PPP; trong khi chỉ có 8,7 % ủng hộ lãnh đạo đảng Chart Thai, ông Banharn Silpa-archa.

Những người ủng hộ ông Abhisit cho rằng ông có kỹ năng lãnh đạo giỏi với sự nghiệp chính trị trong sạch, có năng khiếu hài hước và sẽ trở thành một nhà lãnh đạo hiện đại.

Tuy nhiên, những người muốn ông Samak làm Thủ tướng lại giải thích rằng, ông có nhiều kinh nghiệm, không sợ khi nói ra những suy nghĩ của mình và tin rằng đảng PPP do ông lãnh đạo có thể giải quyết được các vấn đề kinh tế của đất nước.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá