Cựu Thủ tướng Thaksin hầu tòa

TPO - Hôm nay, 12/3, Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã có mặt tại Tòa án tối cao Thái Lan để dự phiên xử đầu tiên về một trong các cáo buộc ông lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Hàng trăm người ủng hộ đã đợi bên ngoài Tòa án và nhiệt liệt hoan nghênh sự xuất hiện của ông Thaksin cùng con trai ông- Panthongtae Shinawatra.

An ninh tại khu vực xét xử  đã được thắt chặt, với sự xuất hiện của hơn 200 cảnh sát.

Cùng với vợ, ông Thaksin hiện đang phải đối mặt với hai cáo buộc liên quan đến việc mua một mảnh đất ở trung tâm Bangkok và vi phạm luật mua bán cổ phần. Hàng triệu USD tài sản của ông Thaksin đã bị phong tỏa kể từ khi các cáo buộc trên được đưa ra.

Mặc dù luật chống tham nhũng Thái Lan cấm gia đình các chính trị gia “hoạt động kinh tế” với cơ quan Nhà nước, năm 2003, bà Pojaman- vợ ông Thaksin- vẫn mua được một mảnh đất từ một cơ quan thuộc Chính phủ Thái Lan, với giá rẻ hơn giá thị trường.

Tuy nhiên, trước tòa, ông Thaksin khẳng định mình vô tội trong vụ việc này. Ông cũng cho rằng các cáo buộc nhằm vào ông “mang động cơ chính trị”.

Phiên xét xử đầu tiên diễn ra chỉ khoảng nửa giờ. Ông Thaksin sau đó đã rời Tòa mà không nói bất cứ điều gì với các phóng viên.

Theo dự kiến, phiên xét xử thứ hai sẽ diễn ra vào cuối tháng tư. Lúc đó, Tòa án sẽ xem xét các bằng chứng của cơ quan công tố và luật sư biện hộ. Nếu bị tuyên có tội, ông Thaksin có thể lãnh án tù từ 1 đến 10 năm.

Sau phiên tòa hôm nay, với sự cho phép của Tòa án tối cao Thái Lan, ông Thaksin sẽ rời Thái Lan tới Anh trong vòng 3 tuần để giải quyết việc riêng tại câu lạc bộ bóng đá Manchester City.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng