Cựu thủ tướng tranh cử tổng thống Pháp

TPO - Cựu thủ tướng Pháp, Dominique de Villepin ngày 11-12 tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử năm 2012, cạnh tranh cùng đương kim tổng thống Nicolas Sarkozy.

Cựu thủ tướng tranh cử tổng thống Pháp

Kênh truyền hình TF1 của Pháp đã dẫn lời tuyên bố của ông Dominique de Villepin muốn trở thành tổng thống Pháp:“Tôi muốn tái hợp người dân nước Pháp - cả những người theo đảng cánh hữu và cánh tả. Tôi sẽ bảo vệ người dân nước Pháp theo đường lối lý tưởng nhất”.

Đánh giá về dự định này, thượng nghị sĩ xã hội –Andre Vallini cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc ông Villepin tranh cử tổng thống Pháp 2011 là tin tốt đối với chúng tôi nhưng là tin xấu với ông Sarkozy”.

Cựu tổng thống Dominique de Villepin, 58 tuổi là người quan hệ thân thiết với người tiền nhiệm của ông Sarkozy, cựu Tổng thống Jacques Chirac. Năm 2003, với cương vị là ngoại trưởng Pháp- ông de Villepin đã lên tiếng phản đối cuộc chiến tại Iraq.

Ông Villepin là đối thủ của tổng thống Nicolas Sarkozy. Tuy nhiên, bản thân ông Sarkozy không chính thức tuyên bố tái tranh cử như ông Villepin. Ông Francois Hollande đại diện cho đảng Xã hội Pháp đứng ra ứng cử cho chức tổng thổng Pháp.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, ông Villepin chỉ có thể đạt được 1- 2% số phiếu xếp sau ứng viên Đảng Xã hội Francois Hollande 31,5%, Sarkozy 26% và ứng viên cực hữu Marine Le Pen 13,5%.

Ông từng phản đối các chính sách của ông Sarkozy trong vấn đề cắt giảm thuế. Ngoài ra, ông Villepin cho rằng tại các khu vực nhà nước cần bổ sung thêm giáo viên, y bác sĩ trong khi ông Sarkozy ủng hộ chủ trương cắt giảm biên chế.

Năm 2007, cơ quan bảo vệ pháp luật Pháp đã khởi tố ông Villepin về tội vu khống và bôi nhọ tổng thống Nicolas Sarkozy.

Dưới thời tổng thống Jacques Chrac, ông Villepin từng là ngoại trưởng giai đoạn 2002-2004 và giữ chức thủ tướng Pháo năm 2005-2007.

Theo BBC, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá