Cựu Thủ tướng Ucraina bị bắt

TPO - Ngày 5 – 8, cựu Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko bị cảnh sát bắt giữ theo lệnh của một tòa án tại thủ đô Kiev. Việc bắt giữ được tiến hành ngay tại một phiên tòa đang xử lý các cáo buộc liên quan tới thỏa thuận mua bán khí đốt giữa Nga và Ucraina hồi năm 2009 do bà Tymoshenko ký với Moscow.

Cựu Thủ tướng Ucraina bị bắt

> Cựu Thủ tướng Ucraina bị điều tra hình sự 

Tòa án ra lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Tymoshenko theo yêu cầu của ủy viên công tố với lý do bà đã vi phạm lệnh cấm đi lại ra ngoài thủ đô Kiev và cản trở việc điều tra.

Sau khi có lệnh của tòa án, 30 cảnh sát tiến vào phiên tòa, bắt giữ bà cựu Thủ tướng. Những người ủng hộ bà Tymoshenko, trong đó có một số nghị sỹ quốc hội, đã đụng độ với những cảnh sát này.

Cựu luật sư từng bảo vệ bà Tymoshenko, ông Serhei Vlasenko, cho rằng, lệnh bắt giữ của tòa án là “vô căn cứ và không có tiền lệ”. Hồi tháng bảy vừa qua, tòa án bác bỏ yêu cầu bắt giữ nữ cựu Thủ tướng Ucraina theo yêu cầu của bên công tố.

Bên cạnh vụ việc liên quan tới hợp đồng khí đốt với Nga, cựu Thủ tướng Ucraina còn đang vướng phải cáo buộc sử dụng sai mục đích 425 triệu USD mà chính phủ của bà nhận được hồi năm 2009 từ các hợp đồng bán khí thải các-bon theo Nghị định thư Kyoto. Nếu bị tuyên có tội, bà Tymoshenko có khả năng sẽ phải chịu mức án tới 10 năm tù giam.

Cho đến nay, bà cựu Thủ tướng nổi tiếng của Ucraina vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của tòa án và cho rằng tất cả vụ việc trên có động cơ chính trị.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá