Cựu thủ tướng Ukraine bị điều tra hình sự

TP - Ngày 28 - 4, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov, trong một cuộc họp nội các, cáo buộc người tiền nhiệm - “Thủ tướng mỹ nữ” Y.Timoshenko, thời gian tại chức, tuỳ tiện phung phí ngân sách nhà nước, gây tổn thất lớn và yêu cầu cần truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bà Y.Timoshenko
Ngay sau đó, Viện Kiểm sát tối cao Ukraine đã bắt đầu tiến hành điều tra để làm rõ sự thực việc vi phạm pháp luật của bà Y.Timoshenko.

Theo báo Nga “Buổi sáng”, ngày 29 - 4, Thủ tướng Azarov cho rằng, Chính phủ do bà Y.Timoshenko lãnh đạo đã gây tổn thất tới 100 tỷ hryvnia (12,5 tỷ USD) cho Ukraine, vì vậy ông yêu cầu cơ quan tư pháp tiến hành kiểm tra lại dự toán ngân sách 2009. Các quan chức của chính phủ khoá trước, gồm cả bà Y.Timoshenko đều phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, Thủ tướng Azarov còn chỉ trích bà Y.Timoshenko vì muốn giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử tháng 2 - 2010, đã tặng không số địa ốc trị giá 1,7 tỷ hryvnia (212 triệu USD) cho những người ủng hộ. Khoản chi này giờ đây đã trở thành gánh nặng cho chính phủ của ông.

Chưa hết, bà còn hào phóng tặng trái phép các xe cứu hộ cho các địa phương. Những xe cứu hộ này được mua với giá cao gấp 1,5 lần giá thị trường. Sau này, những xe cứu hộ đó không được dùng vào việc cấp cứu bệnh nhân.

Ông Azarov cũng tố cáo những người ủng hộ bà Y.Timoshenko có những hành vi cực đoan ném trứng, thả lựu đạn khói gây nên cảnh tượng hỗn loạn ở quốc hội khi cơ quan lập pháp này đang xem xét hiệp định kéo dài thời hạn cho Hạm đội Biển Đen của Nga thuê căn cứ ở quân cảng Sevastopol thuộc Ucraine.

Theo báo chí Nga, Viện Kiểm sát tối cao Ukraine đã bắt đầu điều tra hình sự những hành vi phạm pháp của chính phủ của bà Y.Timoshenko. Theo tài liệu do cơ quan kiểm sát công bố, một số quan chức Chính phủ và Bộ Tài chính đã vi phạm Dự toán ngân sách 2009, bán định mức thải CO2 cho Nhật Bản lấy 300 triệu USD.

Hiện nay, số tiền này được dùng vào việc gì không ai biết. Theo luật Ukraine, người vi phạm có thể bị phạt tù tới sáu năm và cấm giữ các chức vụ công trong ba năm.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko cũng chỉ trích bà Y.Timoshenko lạm dụng công quỹ. Ông nói: “Bà ấy du ngoạn khắp nơi trong cả nước cứ như là Công chúa Tuyết vậy. Mang theo 50 triệu USD, đến nơi này, bà tặng nhà, đến nơi khác lại tặng xe hơi”.

Những người ủng hộ bà Y.Timoshenko đã bác bỏ những lời cáo buộc bà, cho rằng đó là đòn gió để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận vào “hành vi bán nước” cho phép kéo dài sự có mặt của Hạm đội Biển Đen.

Trong khi đó, bà Y.Timoshenko công khai bày tỏ, nếu trong tương lai được trở lại cầm quyền, bà sẽ tuyên bố vô hiệu hoá Hiệp định kéo dài sự có mặt của Hạm đội Biển Đen.

Ông V. Karasev, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Ukraine thì cho rằng, hành động của chính phủ đương nhiệm không phải nhằm bỏ tù bà Y.Timoshenko, mục đích chủ yếu là muốn phá hoại uy tín của Y.Timoshenko hoặc buộc bà phải đi lưu vong nhằm loại bỏ một đối thủ chính trị mạnh.

Ông cho rằng: “Nếu Y.Timoshenko phải ngồi tù, các nước phương Tây sẽ cho rằng chính phủ Ukraine bắt đầu tiến hành bức hại chính trị, còn bà Y.Timoshenko sẽ trở thành anh hùng trong con mắt người dân Ukraine”.

Chính vì vậy, theo ông, việc Chính phủ Ukraine truy cứu trách nhiệm hình sự bà Y.Timoshenko có thể sẽ chỉ làm tăng thêm tiếng tăm cho bà.

Thu Hoa
Theo Thời báo Hoàn cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá