Cựu Thủ tướng Ukraine yêu cầu NATO cung cấp vũ khí phòng thủ

TPO - Cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk cho rằng, thứ mà Ukraine cần lúc này là vũ khí phòng thủ, và hy vọng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đáp ứng yêu cầu này của chính quyền Kiev.

Cựu Thủ tướng Arseniy Yatseniuk mong muốn NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ảnh: AFP
Cựu Thủ tướng Arseniy Yatseniuk mong muốn NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông Yatsenyuk thừa nhận tầm quan trọng của viện trợ quân sự mà NATO dành cho Ukraine. Tuy nhiên cựu Thủ tướng Ukraine cho biết, “Kiev cần nhiều hơn một gói hỗ trợ trọn gói”.

“Chúng tôi rất biết ơn và đánh giá cao quyết định của NATO, nhưng tôi tin chắc rằng Ukraine cần vũ khí phòng thủ”, ông Yatseniuk nói.

Hai năm trước, chính quyền Kiev lần đầu tuyên bố sự cần thiết phải bổ sung vũ khí, nhưng các thành viên NATO “không giải quyết triệt để vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine”, cựu Thủ tướng Ukraine chia sẻ trên tờ Financial Times.

Về vấn đề nới lỏng biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga, ông Yatsenyuk nói rằng “điều đó sẽ phản bội các quy chuẩn theo khuôn khổ Liên minh châu Âu”.

Tuy vậy, người từng đứng đầu chính phủ Ukraine cũng thừa nhận rằng, việc gia hạn lệnh trừng phạt chống lại nước Nga “có thể là quyết định khó khăn” cho châu Âu, và quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu có thể ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận về biện pháp trừng phạt.

Ông Yatsenyuk cũng bình luận về những phát biểu của ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa Mỹ, tỷ phú Donald Trump liên quan tới bán đảo Crimea, rằng “ông Trump vượt quá giới hạn”.

Trước đó, tỷ phú Trump nói rằng, những người dân trên đảo muốn được trở thành công dân Nga.

Crimea đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng 3/2014. Hơn 95% người dân tham gia bỏ phiếu đồng ý với việc tách bán đảo Crimea ra khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần cảnh báo NATO về kế hoạch chuyển giao vũ khí cho Ukraine, đồng thời cho rằng bước đi này sẽ dẫn đến sự leo thang xung đột ở Donbass. 

Theo Financial Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá