Cựu Thủ tướng và nhiều lãnh đạo đối lập Pakistan bị quản thúc

TP - Theo AP, chính quyền Pakistan ngày 15/3 quản thúc Nawaz Sharif, cựu Thủ tướng và là lãnh đạo phe đối lập, tại nhà riêng nhằm ngăn ông tham gia vào cuộc biểu tình chống Chính phủ.

Các cố vấn phát biểu trên AP rằng hàng trăm cảnh sát bao vây nhà riêng ông Sharif ở thành phố miền đông Lahore sáng 15/3 và bắt giam 250 người ủng hộ ông tụ tập bên ngoài.

Cựu Thủ tướng Sharif trước đó tuyên bố sẽ đi đầu trong cuộc biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Islamabad ngày 15 - 16/3 cùng giới luật sư và các nhà hoạt động đối lập.

Việc quản thúc tại gia lãnh đạo đối lập Sharif được dự báo sẽ khiến tình hình Pakistan thêm bất ổn khi những người ủng hộ ông trở nên tức giận. Chính phủ, do đảng PPP của Tổng thống Asif Ali Zardari đứng đầu, cấm tụ tập mang mục đích chính trị vì cho rằng nó kích động bạo lực.

Phát ngôn viên đảng PML - N của ông Sharif cho biết một số lãnh đạo đối lập khác cũng bị quản thúc tại nhà riêng ngày 15/3, bao gồm ông Shahbaz, em trai cựu Thủ tướng Sharif.

Cựu Thủ tướng Sharif, tuyên bố sẽ tiếp tục tham gia biểu tình cho tới khi các quan toà được phục chức như cam kết của Tổng thống Zardari khi ông nhậm chức vào năm 2008.

Cùng việc quản thúc các lãnh đạo đối lập, chính quyền Pakistan cho dựng rào chướng ngại vật và huy động thêm cảnh sát tới các địa điểm thường xảy ra biểu tình ở thủ đô ngày 15/3.

Căng thẳng giữa Tổng thống Zardari và ông Sharif có gốc rễ từ những năm 1990, nhưng hai nhà lãnh đạo đạt được thỏa hiệp tạm thời trong chính phủ mới thành lập sau cuộc tổng tuyển cử tháng 2/2008.

Đảng PML – N của ông Sharif đã rút khỏi liên minh cầm quyền tháng 8/2008 sau khi chỉ trích đảng PPP do dự trong việc phục chức cho các quan toà bị sa thải bởi cựu Tổng thống Musharraf.

Căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo gia tăng những tuần gần đây sau khi Toà án Tối cao cấm ông Sharif và em trai Shahbaz tham gia vào các chức vụ được bầu chọn.

Mặt khác, Tổng thống Zardari còn quyết định đặt Punjab - tỉnh giàu nhất và lớn nhất Pakistan được xem là thủ phủ của ông Sharif - dưới sự quản lý trực tiếp của Islamabad.

Một ngày trước khi diễn ra việc quản thúc lãnh đạo đối lập, căng thẳng tưởng như tạm lắng dịu khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trao đổi qua điện thoại với cả ông Zardari và ông Sharif. Sau đó, Chính phủ Pakistan thông báo sẽ yêu cầu Toà án Tối cao xem xét lại quyết định kể trên trong những ngày tới.

Bất ổn chính trị gia tăng ở Pakistan khi nước này đối mặt với khủng hoảng kinh tế và phong trào nổi dậy của chiến binh li khai ở vùng tây bắc. Các vụ tấn công đẫm máu do chiến binh li khai thực hiện thường xuyên xảy ra ở Pakistan.

Gần đây nhất, các chiến binh li khai tấn công vào đội cricket của Sri Lanka ở thành phố Lahore khiến sáu cảnh sát, một lái xe thiệt mạng và tám người khác bị thương vào đầu tháng 3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá