Mỹ:

Cựu thuyền trưởng Hải quân đổi bí mật quân sự lấy sex

Ngày 25/3, một tòa án của Mỹ đã kết án 46 tháng tù đối với một cựu thuyền trưởng Hải quân nước này vì tội nhận hối lộ để cung cấp thông tin quân sự tối mật cho một nhà thầu quốc phòng châu Á.

Cựu thuyền trưởng Daniel Dusek bị nhận án 46 tháng tù vì nhận hối lộ. Ảnh: 10News.
Cựu thuyền trưởng Daniel Dusek bị nhận án 46 tháng tù vì nhận hối lộ. Ảnh: 10News.

Theo Washington Post, tòa án liên bang ở thành phố San Diego, bang California, đã kết án thuyền trưởng Daniel Dusek, cựu chỉ huy tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard, 46 tháng tù giam và yêu cầu ông này trả 100.000 USD tiền phạt. Mức án này nhẹ hơn so với mức án mà các công tố viên đưa ra trước đó.

Ông Daniel Dusek, 49 tuổi, bị phạt tù vì đã bán các tài liệu quân sự bí mật cho một nhà thầu quốc phòng ở châu Á để đổi lấy hối lộ, bao gồm cả sex, tiền bạc và nhiều lợi ích khác. Ông Dusek là sĩ quan cấp cao nhất từng bị buộc tội trong một vụ bê bối tham nhũng có thể thuộc hàng lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ. Ngoài ông Dusek còn có 9 người khác liên quan đến vụ việc này cũng đã bị buộc tội.

Trong lời khai với tòa án liên bang, ông Daniel Dusek thú nhận đã bị lung lay trước những cám dỗ và đồng ý cung cấp lịch trình bí mật của tàu và tàu ngầm cho công ty tàu hải quân Glenn Defense Marine Asia (GDMA) có trụ sở tại Singapore từ tháng 7/2010. Hành vi này của ông Dusek đã khiến Hải quân Mỹ thất thoát hàng chục triệu USD.

Ông Dusek cũng thú nhận đã dùng sức ảnh hưởng với vai trò phó giám đốc điều hành Hạm đội 7, và sau đó là sĩ quan chỉ huy phó tàu USS Essex, sĩ quan chỉ huy tàu USS Bonhomme Richard để đem lợi ích cho GDMA, vốn nhiều thập kỷ qua cung cấp dịch vụ cảng cho các tàu hải quân Mỹ.

Lời khai của ông Dusek cũng cho biết thêm, ông đã được một sĩ quan cấp cao, cũng là một người bạn của ông, giới thiệu với CEO của GDMA là Leonard Glenn Francis để tạo cơ hội tiến hành “phi vụ” trên. Năm ngoái, Francis đã nhận tội hối lộ có hệ thống "hàng chục" sĩ quan hải quân bằng cách cung cấp gái mại dâm, tặng tiền mặt, các suất nghỉ dưỡng và bữa tiệc hưởng lạc khi các tàu của họ neo tại cảng ở châu Á. Dusek cho biết Francis có cả một đường dây gái mại dâm và vũ nữ thoát y lưu động đi cùng để đón các tàu Mỹ, khi họ tới các cảng châu Á.

Luật sư của ông Dusek cho rằng tội của ông chỉ đáng phải ở tù không quá 27 tháng vì ông đã tự nguyện trình diện nhận tội sau khi Leonard Glenn Francis bị bắt hồi tháng 9/2013. Tuy nhiên, các công tố viên lại cáo buộc ông Dusek đã có ý định hủy hết các thư điện tử liên quan đến hành vi sai trái của mình, đồng thời khẳng định hành động của ông Dusek có nguy cơ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng