Cựu tình báo Nga Litvinenko là nhân viên tình báo Anh 

Nhật báo "Thư tín" (Anh) ra ngày 27/10 tiết lộ rằng cựu nhân viên tình báo KGB Alexander Litvinenko, bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium-210 và chết tại London tháng 11/2006, là nhân viên của Cục An ninh hải ngoại Anh (MI6).

Litvinenko đã được MI6 trả lương khoảng 2.000 bảng/tháng vào thời gian ông ta bị sát hại.

Phát hiện này từ các nguồn tin tình báo và ngoại giao là điểm mới nhất trong vụ án Lít-vi-nen-cô, vụ án đã đưa quan hệ Anh-Nga rơi vào tình trạng xấu nhất kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh.

Theo nguồn tin này, John Scarlett, hiện là Giám đốc MI6 và trước đó từng làm việc tại Mát-xcơ-va, đã tham gia việc tuyển dụng Litvinenko cho Cơ quan tình báo mật (SIS). Nhiều người cho rằng việc phát hiện Litvinenko làm việc cho Anh khi ông ta chết có thể lý giải nguyên nhân chủ chốt dẫn tới việc ông ta bị sát hại.

Trước đó, cựu nhân viên KGB Andrei Lugovoy, nghi can chính trong vụ sát hại Litvinenko mà Cơ quan công tố Hoàng gia Anh yêu cầu dẫn độ sang Anh xét xử nhưng bị Mát-xcơ-va từ chối, cũng khẳng định rằng MI6 tham gia vào vụ sát hại Litvinenko vì các nhân viên tình báo MI6 không hài lòng "về cách thức mà Litvinenko khoe khoang về mối quan hệ của ông ta với họ".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá