Hàn Quốc:

Cựu Tổng GĐ Cty Xây dựng Hyundai đắc cử Tổng thống

TP - Cử tri Hàn Quốc ngày 19/12 đã bỏ phiếu bầu ông Lee Myung-Bak - cựu Tổng Giám đốc Cty xây dựng Hyundai, ứng cử viên đảng Quốc đại (GNP) đối lập - làm Tổng thống của nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới.

Ông Lee và vợ bỏ phiếu bầu

Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu được Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc  (NEC) công bố lúc 22 giờ, 4 tiếng sau khi kết thúc ngày bầu cử, ứng cử viên Lee Myung-Bak giành 46,8% phiếu bầu.

Hai đối thủ lớn nhất của ông Lee là ứng cử viên Chung Dong Young giành 27,6 % số phiếu và ông Lee Hoi Chang được 15,8% phiếu bầu.

Ông Chung và ông Lee Hoi Chang đã thừa nhận thất bại sau khi biết số phiếu mỗi người giành được chỉ bằng ½ so với ông Lee Myung-Bak. Cả hai ông còn gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Lee và hi vọng ông sẽ đảm đương tốt trọng trách mới trong tương lai

Khảo sát ý kiến cử tri của đài truyền hình KBS, MBC, SBS, YTN… được thực hiện trên toàn quốc ngay sau khi kết thúc bầu cử đều cho biết ông Lee giành được trên 50% phiếu bầu, bỏ xa 2 đối thủ chính trong cuộc đua tới ghế Tổng thống.

Việc ông Lee trở thành Tổng thống Hàn Quốc là điều đã được dự đoán từ lâu. Tuy nhiên, để chính thức trở thành chủ nhân Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc), ông Lee còn một trở ngại lớn khi đang bị điều tra bởi cáo buộc cho rằng ông từng có việc làm sai trái trong quá khứ.

Theo NEC, chỉ có 23,68 triệu trong tổng số 37,65 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu Tổng thống. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ngày 19/12 đạt 62,9% so với 70,8% năm 2002 và đây là mức thấp nhất kể từ năm 1987.

Ông Lee Myung-Bak, tròn 66 tuổi đúng vào ngày bầu cử, sẽ là Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc xuất thân từ lĩnh vực kinh doanh. Ông được mệnh danh là “xe ủi đất” vì sự mạnh mẽ, quyết tâm trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

Ông Lee xuất thân từ nghèo đói với tuổi thơ cùng cực, nhưng đã nỗ lực không ngừng để trở thành Tổng giám đốc Cty xây dựng nằm trong tập đoàn khổng lồ Hyundai của Hàn Quốc và từng là Thị trưởng thành phố Seoul. Theo lịch trình, ông Lee sẽ chính thức nhậm chức với nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 25/2/2008, thay thế Tổng thống Roh Moo-Hyun, người không tái tranh cử do quy định của luật pháp.

Ứng cử viên đảng bảo thủ Lee Myung-Bak luôn dẫn điểm các ứng cử viên khác trong vài tháng trước khi diễn ra bầu cử. Mục tiêu tranh cử của ông giành được sự ủng hộ rộng rãi khi Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao, khoảng cách thu nhập ngày càng tăng, giá cả leo thang.

Chiến dịch tranh cử của ông Lee được gọi là “747” với cam kết sẽ nâng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế lên 7%/năm so với 4% hiện nay, tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người hiện nay (20.000 USD) và giúp Hàn Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới từ vị trí thứ 13 hiện nay. Ông Lee cũng hứa sẽ tăng cường quan hệ với Mỹ, nhưng “rắn” hơn với CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Lee đang bị điều tra từ cáo buộc cho rằng ông liên quan tới gian lận ở thị trường chứng khoán năm 2001. Ông Lee bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng đây là âm mưu làm tổn hại uy tín.

Tuy nhiên, một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống, Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu cho phép mở cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc nhằm vào ông Lee. Cuộc điều tra sẽ phải hoàn thành trước ngày ông Lee nhậm chức (25/2) và thậm chí ông Lee có thể sẽ không được ngồi vào ghế Tổng thống nếu bị phát hiện sai phạm. 

Trí Đường
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá