Cựu Tổng giám đốc IMF bị Mỹ bẫy tình?

TP - Từ những phân tích các tình huống và nguyên nhân dẫn tới cuộc bắt giữ cựu Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn (DSK) theo kiểu Hollywood vừa qua, nhiều chi tiết cho thấy ông có thể đã bị Mỹ bẫy tình.

Cựu Tổng giám đốc IMF bị Mỹ bẫy tình?

> Tình dục và quyền lực - mối liên hệ nguy hiểm

Dominique Strauss-Kahn
Dominique Strauss-Kahn.

Vụ bắt giữ kiểu Hollywood

Theo kế hoạch, ông DSK sẽ đáp máy bay về Berlin gặp Thủ tướng Đức Merkel sau khi rời New York. Ông đang ngồi trên khoang hạng nhất máy bay hãng Air France thì bị nhân viên FBI bắt giữ.

Theo lời khai của các thành viên tổ lái, các nhân viên FBI không hề liên lạc với đồng nghiệp của mình là nhân viên an ninh của sân bay để yêu cầu bắt giữ DSK. Họ muốn tự tay bắt giữ DSK cho chắc. Và vì lo ngại DSK có thể được báo tin nên họ phong toả hệ thống liên lạc di động tại khu vực cần thiết của sân bay. Chỉ cơ quan an ninh quốc gia Mỹ mới đủ thẩm quyền thi hành những biện pháp như vậy.

Ngay sau khi bị bắt giữ, DSK lập tức bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, trừ những cuộc viếng thăm của luật sư. Ngay cả khi thẩm phán Melissa Jackson chính thức tuyên bố DSK bị tạm giam, ông vẫn bị cách ly hoàn toàn như trước. Trong suốt 10 ngày tổng giám đốc IMF bị nhốt kín trong xà lim nhà tù khét tiếng Rikers Island.

Trong suốt 10 ngày ấy, hoạt động của IMF bị tê liệt vì không có ai ký những giấy tờ cần thiết. Trong suốt 10 ngày ấy, vấn đề đồng USD và euro, vấn đề khủng hoảng tài chính ở Hi Lạp cùng nhiều vấn đề khác quan trọng không kém bị bỏ lửng. DSK chưa có tiền án, bởi vậy, theo pháp luật Mỹ, lẽ ra ông ta có quyền nộp bảo lãnh để được tại ngoại. Nhưng ông không được hưởng quyền ấy trong suốt 10 ngày liền.

Chắc hẳn ông đã nghiền ngẫm và phân tích rõ được tình thế, vì vậy, ông nhờ các luật sư chuyển đơn xin từ chức ra ngoài. Ngay hôm sau, trái với mọi dự đoán, viên thẩm phán mới được bổ nhiệm đã thoả mãn yêu cầu của ông là được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh. Phải chăng khi DSK đã từ chức và bộ máy IMF lại bắt đầu hoạt động thì việc giam giữ ông trong nhà tù là vô nghĩa?

Cô hầu phòng Nafissatu Diallo, người đã làm DSK thân bại danh liệt
Cô hầu phòng Nafissatu Diallo, người đã làm DSK thân bại danh liệt.
 

Bị loại bỏ vì Gaddafi?

Tại sao phải tổ chức cuộc bắt giữ theo kiểu Hollywood như vậy và phong toả hoạt động của IMF trong 10 ngày liền? Có thể có 2 câu trả lời và 2 câu trả lời này liên quan với nhau.

Từ ngày 25-4-2010, IMF và Ngân hàng thế giới (WB) bắt đầu nghiên cứu việc phát hành một đồng tiền dự trữ mới có khả năng thay thế đồng USD. Tác giả đề án này là một nhóm chuyên viên thuộc hai phân ban: kinh tế và xã hội của LHQ với mục đích là giải quyết cuộc xung đột kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc bằng cách tạo ra một đồng tiền dự trữ mới mà việc phát hành thuộc thẩm quyền của IMF.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận một viễn cảnh như vậy. Có 2 nhóm đầy thế lực giữ những quan điểm trái ngược nhau. Nhóm thứ nhất do DSK đứng đầu gồm những đại gia tài chính quốc tế quan niệm tiền không có Tổ quốc. Nhóm thứ hai đối lập gồm những đại diện của các tổ hợp công nghiệp – quân sự hùng mạnh của Mỹ và Israel. Họ không sẵn sàng từ bỏ quyền lực mà đồng USD đảm bảo cho họ. Rõ ràng DSK đã mất cảnh giác và đưa sự việc đến chỗ xung đột.

Nhưng còn có cách giải thích thứ hai liên quan đến Libya. Theo những nguồn tin đáng tin cậy, DSK dự định sau khi gặp Thủ tướng Đức Merkel ở Berlin sẽ đi gặp ban lãnh đạo Libya, rất có thể gặp đích thân nhà lãnh đạo Gaddafi. Đề tài thảo luận giữa hai bên là kho dự trữ vàng và ngoại tệ của nước này.

Libya là một trong những nước giàu nhất thế giới nên lượng dự trữ vàng và ngoại tệ có thể lên đến 150 tỷ USD. Tuy Mỹ đã phong toả các tài khoản của Ngân hàng Trung ương Libya nhưng thật ra mới phong toả được một phần bởi vì không ai biết chính xác tiền của Libya đang ở đâu.

Các nước đồng minh đã công nhận phe đối lập là chính quyền hợp pháp ở Libya và thúc đẩy họ thành lập một Ngân hàng Trung ương mới song song với Ngân hàng Trung ương của Chính phủ Libya. Vậy thì ai sẽ được nhận 150 tỷ USD kia?

Theo điều lệ của IMF, chỉ TGĐ điều hành (trong thời gian qua là DSK) mới có quyền quyết định ai sẽ là đại diện hợp pháp của Libya trong con mắt Cộng đồng tài chính quốc tế. Trong bối cảnh đó, chẳng có gì khó hiểu khi Mỹ sẵn sàng sử dụng mọi đòn bẩy có thể sử dụng để ngăn cản phương án bất lợi cho Mỹ và gây áp lực với người đứng đầu IMF.

Bởi lẽ, 150 tỷ USD sẽ cho phép lành mạnh hoá nền kinh tế Mỹ đang hết sức khó khăn. Nhưng khoản tiền khổng lồ 150 tỷ đó cũng có thể giúp nhà lãnh đạo Gaddafi đủ tiền mua vũ khí và quân trang quân dụng để đập tan lực lượng nổi dậy.

Theo những nguồn tin đáng tin cậy, DSK dự định sau khi gặp Thủ tướng Đức Merkel ở Berlin sẽ đi gặp ban lãnh đạo Libya, rất có thể gặp đích thân nhà lãnh đạo Gaddafi.

Đề tài thảo luận giữa hai bên là kho dự trữ vàng và ngoại tệ của nước này. Libya là một trong những nước giàu nhất thế giới nên lượng dự trữ vàng và ngoại tệ có thể lên đến 150 tỷ USD.

 

Ngọc Thoa Theo Komsomolskaya pravda

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá