Cựu Tổng giám đốc Worldcom lãnh 25 năm tù

Worldcom đã phá sản cách đây 3 năm sau khi một cuộc điều tra tiết lộ là các giám đốc của Cty đã nói quá về số tiền lời của Cty nhiều hơn đến 11 tỷ đô la.

20 ngàn công nhân Worldcom mất việc làm trong vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

5 Cựu Giám đốc khác và một số kế toán viên cũng đang phải chờ những bản án về những kế hoạch gian lận ở Worldcom mà báo chí nói là tiêu biểu cho một loạt những vụ scandal trong giới kinh doanh Hoa Kỳ vào giai đoạn đó.

Ông Bernard Ebbers đã bị kêu án theo những luật lệ mới tại Hoa Kỳ vốn liên hệ mức độ trừng phạt với mức độ của những vụ gian lận như thế này.

Sự phá sản của Worldcom đã xảy ra khi một ngân khoản đến 11 tỷ đô la đã biến mất trong kế toán của Cty, và do đó việc ông Ebbers đã bị án tù lâu đến như thế là chuyện đương nhiên.

Ông được coi như là người cao cấp nhất trong một chiến dịch không nhân nhượng của các cơ quan tư pháp Hoa Kỳ để trừng phạt những người mà họ coi là chịu trách nhiệm cho một loạt những vụ scandal trong kinh doanh vốn đã làm rung chuyển niềm tin của các thị trường tài chánh cách đây khoảng 3 năm.

Những vấn đề của Worldcom đã lộ diện chỉ vài tháng sau khi vụ phá sản của tập đoàn Enron trong ngành năng lượng.

2 vụ scandal này hợp lại đã là tiêu biểu cho một giai đoạn quá trớn trong kinh doanh Hoa Kỳ.

Ông Ebbers gây dựng Worldcom từ hai bàn tay trắng
Nhưng về chi tiết thì 2 tập đoàn khá khác nhau. Enron là một loại gian lận phức tạp bao gồm những trò thống kê đầy tế nhị, qua một loạt những trương mục ở các ngân hàng ngoại quốc và một đám nhiều cố vấn tài chính được trả lương rất cao. Trong khi đó vụ gian lận ở Worldcom chỉ đơn giản là một vụ nói láo về những con số tiền lời, chẳng có một sự gian trá phức tạp nào cả.

Vụ xử 2 nhân viên cao cấp của Enron được chờ đợi sẽ bắt đầu vào năm tới. Những luật lệ về kế toán của Hoa Kỳ đã được siết chặt qua đạo luật Sarbanes Oxley theo sau một loạt những vụ scandal như Enron, Worldcom và một số Cty khác.

Nhưng nay thì nhiều nhà kinh doanh đang than phiền là chế độ mới này quá khắc nghiệt, làm tê liệt tinh thần kinh doanh và dẫn đến việc có quá nhiều thủ tục hành chánh.

Vào khi xảy ra vụ này thì Worldcom được coi là vụ gian lận kinh doanh lớn nhất nhưng từ khi đó thì danh hiệu này nay đã truyền sang cho Cty chuyên sản xuất sản phẩm bằng sữa của Ý, Parmalat, nơi mà số tiền thất thoát còn lớn hơn thế nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá