Cựu tổng tham mưu trưởng Triều Tiên bị sa thải vì thái độ 'không hợp tác’

TPO – Báo Yonhap (Hàn Quốc) hôm nay đưa tin, cựu tổng tham mưu trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho bị thôi chức không phải vì lý do “sức khỏe” mà vì thái độ “không hợp tác”.

Cựu tổng tham mưu trưởng Triều Tiên bị sa thải vì thái độ 'không hợp tác’

> Kế hoạch hạ Phó nguyên soái Triều Tiên

Cựu tổng thống mưu trưởng Ri Yong-ho bên trái ông Kim Jong Un
Cựu tổng thống mưu trưởng Ri Yong-ho bên trái ông Kim Jong Un.

Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc rằng ông Ri Yong-ho bị sa thải vì thái độ "không hợp tác” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về những chính sách cải cách.

Theo nguồn tin, việc ông Ri Yong-ho chống lại chính sách của nhà lãnh đạo Kim Jong Un bị phát hiện qua một cuộc điện thoại.

“Ông Ri Yong-ho đã bị bắt khi đang nói chuyện điện thoại. Sự việc này chứng tỏ tổng tham mưu trưởng Triều Tiên bất mãn, không hợp tác, không ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un” – nguồn tin dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Triều Tiên.

Ông Ri Yong ho từng là nhân vật chủ chốt trong bộ máy hoạt động của chính quyền Triều Tiên. Ông là nhân vật thân cận với cố chủ tịch Kim Jong Il và đã có nhiều đóng góp cho quân đội nước này.

Cách đây không lâu, thông tin ông Ri Yong-ho bị mất chức vì lý do “sức khỏe” khiến dư luận nghi ngờ. Một ngày sau khi ông Ri Yong-ho bị mất chức, Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Hyon Yong-chol làm Phó nguyên soái quân đội.

Theo Yonhap, người cô của ông Kim Jong Un, tức bà Kim Kyong-hui cùng chồng Jang Song-thaeek đã được tăng cường vai trò giám hộ và hỗ trợ cho người cháu Kim Jong Un trong việc tư vấn các chính sách phát triển của Triều Tiên.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá