Cựu tổng thống Afghanistan bị ám sát

TPO - Tờ Guardian (Anh) ngày 20-9 đưa tin, cựu tổng thống Afghanistan, kiêm chủ tịch Hội đồng Hòa bình tối cao, ông Burhanuddin Rabbani, bị ám sát trong vụ đánh bom xảy ra đêm 20-9 tại trung tâm Kabul, Afghanistan.

Cựu tổng thống Afghanistan bị ám sát

Vụ tấn công xảy ra trong đêm ngay tại nhà riêng ông Rabbani. Bốn nhân viên an ninh cũng bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, trong đó có một cố vấn Hội đồng hòa bình.

Trong thời gian này, ông Rabbani đang tham dự cuộc họp với hơn 100 thành viên của Taliban tại Kabul, Afghanistan, trong nỗ lực tìm giải pháp hòa bình giữa Afghanistan và Taliban kéo dài mười năm.

Phát biểu trên BBC, các quan chức chống khủng bố Afghanistan cho biết, kẻ khủng bố đã kích hoạt chất nổ từ xa ngay trong khăn xếp của cựu tổng thống Rabbani. Ít nhất hai kẻ khủng bố đã thực hiện vụ tấn công này. Một kẻ đã bị bắt, một trốn thoát.

Vài giờ sau vụ ám sát ông Rabbani, tổng thống Mỹ Obama có cuộc gặp với tổng thống Afghanistan, ông Hamid Karzai bên lề đại hội Liên Hợp Quốc diễn ra cùng ngày tại New York (Mỹ).

Tổng thống Obama gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự mất mát của người dân Afghanistan. Hai nhà lãnh đạo cùng quyết tâm thiết lập mối quan hệ tốt đẹp và xây dựng nền hòa bình chung.

NATO và lực lượng an ninh quốc tế đã lên án vụ tấn công giết hại ông Rabbani. Lực lượng an ninh Afghanistan đã phong tỏa các tuyến phố trên địa bàn xảy ra vụ ám sát.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Vụ ám sát cựu tổng thống Rabbani là một diễn biến mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công vào hồi tháng bảy, khiến tình hình chính trị Afghanistan trở nên căng thẳng hơn.

Nguyễn Thủy
Theo Guardian, BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng