Cựu Tổng thống Ai Cập bị buộc tội gián điệp, khủng bố

TP - Tổng thống bị phế truất của Ai Cập Mohammed Morsi lại vừa phải hầu tòa vì cáo buộc gián điệp và âm mưu thực hiện hành động khủng bố.

Ông Moris bị đưa từ nhà tù Burj al-Arab đến Học viện Cảnh sát ở Cairo hôm 16/2 bằng máy bay trực thăng. Trong phiên tòa này, ông Moris bị cáo buộc hợp tác với phong trào Hamas ở Palestine, Hezbollah ở Li-băng và lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran để thực hiện các cuộc tấn công vào Ai Cập.

Nếu bị kết tội, ông Morsi có thể bị kết án tử hình. Trong phiên tòa lần trước, ông Morsi bác bỏ tính hợp pháp của tòa án và khẳng định mình vẫn là tổng thống hợp pháp.

Ông Morsi bị quân đội lật đổ vào tháng 7/2013, sau các cuộc biểu tình chống chính phủ. Từ đó, tổ chức Anh em Hồi giáo của ông liên tục bị trấn áp cùng với một số nhà hoạt động bị cho là thù địch với chính phủ do quân đội hậu thuẫn.

Anh em Hồi giáo bị tuyên bố là tổ chức khủng bố, và chính quyền trừng phạt bất kỳ hoạt động công khai nào ủng hộ tổ chức này. Nhiều nhân vật cấp cao của Anh em Hồi giáo phải đối mặt nhiều cáo buộc pháp lý.

Ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng, hàng ngàn người bị bắt trong những cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và đám đông biểu tình ủng hộ ông Morsi kể từ khi ông này bị lật đổ.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá