Cựu tổng thống Ai Cập đối mặt án tử hình

TPO - Cựu tổng thống Ai Cập - Hosni Mubarak và hai con trai sẽ phải ra tòa vì tội tham nhũng và âm mưu giết hại những người biểu tình kêu gọi ông từ chức hồi đầu năm nay.

Cựu tổng thống Ai Cập đối mặt án tử hình

> Trưởng công tố Ai Cập lệnh bắt giam ông Mubarak 

Ông Mubarak là tổng thống Ai Cập trong ba thập kỷ qua, sẽ phải ra tòa án hình sự - Trưởng công tố viên Nhà nước Ai Cập - Mahmoud Abdel-Meguid - cho biết, sau khi người dân nước này đe dọa sẽ phát động cuộc cách mạng lần hai do chính phủ mới chậm đưa ông Mubarak ra xét xử.

Adel el-Said, người phát ngôn của Trưởng công tố Nhà nước Ai Cập nói, có thể, ông Mubarak đối mặt với bản án cao nhất là tử hình.

Ông Mubarak bị buộc từ chức sau cuộc nổi dậy 18 ngày của những người chống đối chính phủ. Theo truyền thông thế giới, khoảng 800 người biểu tình thiệt mạng.

Người dân Ai Cập đã xuống đường nhiều lần, yêu cầu ông Mubarak đối mặt với công lý, đồng thời họ cũng đang chỉ trích chính quyền mới chậm trễ trong việc thi hành xét xử.

"Đây là lần đầu tiên một tổng thống đang sống phải đối mặt với các nạn nhân bị đàn áp trước phiên tòa trong nước" - Hossam Bahgat, một nhà hoạt động nhân quyền nói.

Ngoài Mubarak và hai con trai Alaa và Gamal, còn có cựu giám đốc an ninh và một số quan chức cảnh sát cao cấp khác cũng bị đưa ra xét xử vì tội cấu kết âm mưu giết người tham gia biểu tình ôn hòa ở Ai Cập.

Hiện, ông Mubarak bị giam giữ tại bệnh viện của khu nghỉ mát Sharm el Sheikh, nhưng vợ của ông thì được tại ngoại sau khi giao nộp khối tài sản trị giá bốn triệu USD cho chính phủ. Trong khi đó, hai con trai ông vẫn đang bị tạm giam tại một nhà tù ở Cairo.

Vũ Kiều
Theo Sky

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng