Cựu Tổng thống Ai Cập lãnh án 25 năm tù vì ‘làm gián điệp cho Qatar’

TPO - Tòa án Tối cao Ai Cập hôm qua, 16/9 bác bỏ kháng cáo và tuyên y án chung thân (tức 25 năm tù giam) đối với cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi vì tội danh “làm gián điệp cho Qatar”.

Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi. Ảnh: AFP
Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi. Ảnh: AFP

Sau khi nộp đơn kháng cáo nhưng không thành, hôm qua, 16/9, cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi chính thức bị tòa Tối cao tuyên án tù chung thân (tức 25 năm tù giam theo quy định của Ai Cập) với tội danh “làm gián điệp cho Qatar”.

Tòa Tối cao cũng tuyên án tử hình đối với ba nhân vật thuộc “tổ chức khủng bố Anh em Hồi giáo” (Muslim Brotherhood - MB) của ông Morsi với tội danh tương tự. Hai bị can khác bị tuyên án chung thân với những điều khoản giam giữ ngặt nghèo.

Các bị cáo bị buộc tội “gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia” vì đã lén lút bán các tài liệu mật về lực lượng vũ trang Ai Cập cho Qatar với giá một triệu USD. Theo Tân Hoa Xã, Qatar là đồng minh chính của cựu Tổng thống Morsi và phong trào MB.

Mohamed Morsi là Tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập. Ông đắc cử vào năm 2012.

Tháng 7/2013, Tổng thống Morsi bị lật đổ bởi tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi sau cuộc biểu tình kéo dài nhiều ngày của dân chúng nhằm yêu cầu ông Morsi từ chức.

Tháng 6/2015, ông Morsi bị một tòa án Ai Cập tuyên án tử hình do liên quan đến vụ cướp ngục quy mô lớn trong thời gian xảy ra cuộc chính biến năm 2011, kéo theo việc lật đổ Tổng thống khi đó là Hosni Mubarak.

Cụ thể, ông Morsi cùng 129 thành viên MB bị cáo buộc tấn công nhà tù, sát hại các sĩ quan và bỏ trốn dưới sự hỗ trợ của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine. Vụ cướp ngục trên đã giúp 20.000 tội phạm trốn khỏi nhà tù, gây ra tình trạng hỗn loạn.

Ngày 22/10/2016, tòa phúc thẩm tuyên án ông Morsi 20 năm tù với tội danh “gây bạo lực” và “giết người”, sau khi có tới 10 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối ông Morsi bên ngoài Dinh Tổng thống vào năm 2012.

Ngày 15/11/2016, toà án Ai Cập tuyên bố huỷ án tử hình đối với cựu tổng thống Mohamed Morsi và ra lệnh xét xử lại.

Mặc dù án tử đã được hủy nhưng ông Morsi vẫn phải thụ án 20 năm tù với tội danh liên quan đến việc sát hại người biểu tình năm 2012.

Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá